Feb 24, 2014

Lạp xưởng tươi

Cuộc đời có những chuyện mà ai cũng nghĩ là "chuyện của nhà nó, ứ phải của nhà mình"...ấy thế mà có lúc nó xảy ra với nhà mình thì mới không khỏi choáng váng. Tỉ dụ là chuyện mình đã từng đôi lần là nạn nhân của khủng hoảng kinh tế, hay chuyện năm nay, bố có cân thịt nạc thưởng Tết. Thịt thì chắc chắn là sạch và ngon, mẹ lọc hết màng mỡ thì còn được khoảng 800g. Sáng mùng 2 Tết, chợ đã họp rồi nên ra mua thêm 200g mỡ gáy, tối mùng 2 rảnh rang, ngồi làm lạp xường tươi. Đúng là dở hơi, Tết nhất chả thiết đi chơi, ở nhà nhồi lạp xưởng...

IMG_20140203_183341
Lạp xưởng phơi 3 nắng
 
Nguyên liệu:
  • 800g thịt nạc
  • 200g mỡ gáy + 50 g đường
  • 50g đường
  • 2tsp muối
  • 2tbsp rượu trắng
  • Hạt tiêu (nguyên hạt hoặc tiêu bột)
  • Vỏ xúc xích khô mua sẵn

 Cách làm:
  • Mỡ gáy luộc chín, thái hạt lựu rồi ướp với 50g đường.  Để vài tiếng cho đường tan, miếng mỡ trong lại.
  • Thịt nạc thái hạt lựu, ướp với toàn bộ nguyên liệu còn lại khoảng 2h. Có lần mình ướp thịt từ tối hôm trước, để tủ lạnh, đến tối hôm sau mới có thời gian nhồi thấy vẫn ổn.
  • Trộn mỡ đường với thịt và bắt đầu nhồi.
  • Vỏ xúc xích ngâm cho mềm, nhồi vào đầu nhồi của máy. Nếu không có máy thì dùng phễu và nhồi lần lượt cho hết thịt. Khoảng 20cm thì xoắn lại hoặc dùng dây cột. Không nhồi lỏng tay nhưng cũng không chặt quá.
  • cats Lạp xưởng mới nhồi
Nên chọn ngày nắng hanh để làm vì thời tiết này phơi lạp xưởng nhanh khô và thịt không bị chua, khoảng 2 - 3 nắng là được. Trữ tủ đá, dùng dần trong tháng.

Vì thịt còn sống nên khi chế biến, cần cho 1 chút nước vào chảo, đun khoảng 3 phút cho chín rồi mới gạn hết nước đi, thêm dầu ăn và chiên cho xém. Ngon thì đừng hỏi nhé. Đường cũng ngọt vừa và rượu cũng rất thơm nữa.
    IMG_20140203_183319
    IMG_20140203_183151

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails