Oct 11, 2013

Xúc xích homemade

Lần đầu và cũng là lần cuối mình làm xúc xích cách đây đã 3 năm có lẻ. Hôm nay, mới đầu tư cái máy xay thịt có đầu đùn xúc xích nên lại hào hung làm. Search công thức, ra một loạt trang, trong đó có có forum của hội bánh, long mình bồi hồi lạ. Nhìn thấy tên mình được post trong danh sách đi offline ngày đó mà có cảm giác như mới hôm qua. Thời gian thật tàn nhẫn....

Mình nổi hung muốn làm xúc xích là vì hôm trước đi ăn ở Pizza Hut, món xúc xích ở đó thực sự ngon. Ăn thơm mùi thịt, màu thịt chứ không phải màu đỏ đặc trưng của màu thực phẩm. Nó làm mình nghiện đến nỗi mấy ngày liền phải quay lại chỉ để ăn xúc xích chấm tương ớt.

228
 

Và đây là món xúc xích của nhà mình, công thưc của các mẹ trong wtt, hội bánh hà nội một thời.

Công thức:
  • 500g nạc vai xay (lẫn mỡ nhé)
  • 100g giò sống
  • 1 củ tỏi bằm nhuyễn
  • 1tbsp hạt tiêu
  • 1/2tsp bột quế
  • 3tsp bột năng
  • 2tsp hạt nêm
  • 1tsp lá oregano (optional)
  • 1tsp baking soda (optional)
  • Vỏ xúc xích (số lượng nguyên liệu trên làm được khoảng 10-12 cái to bang xúc xích Đức Việt

Cách làm:
  • Vỏ xúc xích ngâm trước khoảng 30' cho mềm. để ráo nước rồi đùn vào ống của máy.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên. Cho vào tủ lạnh để chừng 30-60' cho ngấm.
  • Cho từ từ nguyên liệu vào máy, đùn vào vỏ.
  • Nếu không có máy đùn, có thể dùng vỏ chai coca, nhồi vào vỏ như nhồi lòng heo vậy.
  • Xoắn xúc xích thành từng đoạn dài chừng 15cm. Chú ý nhồi lòng vì khi hấp thịt còn nở ra.
  • Xăm vài nốt trên từng miếng xúc xích rồi cho vào xửng hấp khoảng 10'.
  • Trước khi ăn chiên lại cho vàng. Chỗ còn lại, cho vào bảo quản ngăn đá và ăn trong tuần.
239
 

3 comments:

  1. Cái này có đóng gói gửi vào SG đc k chị?

    ReplyDelete
  2. vào đến nơi nó thành gì thì hem bít nha kưng

    ReplyDelete
  3. Chị ui, mua vỏ xúc xích ở đâu ah?

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails