Feb 26, 2013

Bánh mỳ nhân đậu đỏ

077

Từ hôm sếp cho nhân đậu đỏ "xách tay" từ Nhật về thì đến hôm nay mới có thời gian để làm món bánh mỳ yêu thích. Từ hồi xem phim "Vua bánh mỳ", mình đã ấp ủ làm loại bánh này nhưng lại không sẵn sàng làm nhân đậu đỏ. Nói thực là cũng kì cạch và tốn công. Cơm nước xong xuôi, dạy học cho con cũng xong thì mới đứng dậy đi nhào bột. Gần 9h ...nhưng đối với mình, khoảng thời  gian thực sự trong ngày phải là từ khi các con đi ngủ nên lúc này có thể coi là sớm.Trước khi làm bánh thì 2 vợ chồng có tranh luận gay gắt về 1 vấn đề cũng nho nhỏ nhưng khi bánh đã chín, nếm xong thì coi như...huề. Đúng là mọi vấn đề đều có thể giải quyết thông qua đường dạ dày.

Nguyên liệu: (cho 8 bánh)
  • 200g bột mỳ
  • 1tsp men nở
  • 20g đường
  • 3g muối
  • 30g bơ
  • 1 lòng trắng trứng
  • 100ml sữa tươi
  • 1tsp nước cốt chanh (cảm ơn Savoryday vì tip cho nước cốt chanh vào sữa)
  • 8 viên nhân đậu đỏ (40g/ viên) 
  • 1 lòng đỏ quết mặt bánh (+20ml nước)
1

Cách làm:
  • Khuấy đều nước cốt chanh vào 100ml sữa, để 5-10' cho kết tủa.
  • Cho toàn bộ hỗn hợp vào âu trộn, nhào bột cho đến khi bột kéo màng không rách. Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột bị ướt nhão thì có thể thêm từ từ 1, 2 thìa bột mỳ.
  • Ủ bột khoảng 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi. Mình cho vào hộp kín, đậy nắp, ủ 1h trong lvs.
  • Bột đã nở đủ. Đấm hết bọt khí. Chia bột thành 8 phần (mỗi phần 50g).
  • Dàn dẹp miêng bột sao cho xung quanh mép viền mỏng hơn, ở giữa dầy. Cho nhân đậu đỏ vào, vê tròn.
  • Áo bột khô cho khỏi dính rồi dùng tay ấn bánh dẹp xuống, dùng dao khía 4-6 múi.
  • Để bánh nghỉ khoảng 10'.
  • Quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bánh, rắc ít dừa tấm làm "điệu".
  • Nướng bánh 170 độ, 15-20' hoặc đến khi bánh ngả màu vàng rơm.

Bánh ăn nguội cũng ngon, nóng càng ngon.
081

Hình chụp lúc nửa đêm

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails