Jan 7, 2013

Danish pastry và Croissant

Đi làm lại sau một kì nghỉ Tết dài nhất từ trước đến nay...10 ngày. Lạnh ơi là lạnh, sáng nay các con được nghỉ học vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ. Con nghỉ học là một hung tin với phụ huynh vì bài toán đau đầu là ở nhà thì sẽ làm gì, ai trông nom, ai cho ăn....Mình may mắn vì có ông bà ngoại ở gần nên lại vứt cả 2 anh em sang đó, bố mẹ cứ đi làm còn lại bà lo hết. Nhưng cũng xót ông bà lắm ý. Trời lạnh như thế này mà em Boong thì nghịch ngợm.
Mấy ngày nghỉ, việc duy nhất làm được là trưa lượn lờ vòng quanh ăn uống với các bạn chứ bếp núc là để mốc. Đơn giản là làm thì không ngại nhưng ngại dọn, ngại rửa. Đến tận hôm qua lúc các con đã ngủ say thì mới có hứng thú làm một chút. Đi găng tay vào và rửa mà vẫn lạnh....Mỗi tội là ngon nên đến lúc ăn thì thấy không áy náy tí nào.

Ai chưa từng làm Danish pastry thì làm thử đi nhé....

Nguyên liệu:(cho 10 bánh)

  • 170g bột mỳ 
  • 30g bột ngô
  • 20g đường
  • 3g muối (nếu dùng bơ mặn thì bỏ qua)
  • 1tsp men nở (instant yeast)
  • 10g bơ mềm
  • 20g trứng (đập trứng ra, lấy 1 nửa, còn 1 nửa để quết mặt bánh sau)
  • 100g nước ấm
  •  100g bơ nhiệt độ phòng

Cách làm:
  • Toàn bộ phần nguyên liệu (trừ 100g bơ), nhào thành khối mịn dẻo. Ủ bột 1h cho nở gấp đôi. 
  • Sau khi bột đã nở đủ, đấm hết bọt khí rồi cán bột thành khối vuông. 
  • Trét 100g bơ mềm vào giữa, gói lại rồi cán đều. 
  • Gập miếng bột làm 3, cán tiếp. Lặp lại thêm 2 lần nữa. Dùng nhiều bột áo cho bột khỏi dính. Nếu thấy bơ chảy ra, cho vào tủ lạnh khoảng 30' cho bơ cứng lại rồi cán tiếp. 
1
Cũng hơi vất vả một tí nhỉ nhưng nếu làm rồi thì sẽ muốn làm lần thứ 2 thứ 3 đấy vì cũng không khó như mình nghĩ đâu.

Nếu chưa dùng bột ngay, có thể gói kĩ và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 3 ngày.

Croissant
  • Cán bột thành hình chữ nhật, mỏng 0.5cm. Chia thành những miếng hình tam giác và cuộn lại. 
111
  • Để bánh nghỉ khoảng 20'. 
  • Quét trứng lên mặt bánh.
  • Nướng 15', 160 độ hoặc đến khi bánh vàng ruộm. 
130 
146
Ăn không cũng ngon mà quét một ít mayonnaise ngọt lên cũng ngon lắm. 


2 comments:

  1. Chị ơi có thể dùng bơ tường an thay bơ nhạt đc không ạ vì chỗ em rất khó mua bơ nhạt :((

    ReplyDelete
  2. Vỗ tay cho tinh thần làm bánh, không có nếm, nhưng nhìn là điểm 10/10 cho người nội trợ :).

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails