Nov 6, 2012

Hạt dẻ nóng đê

003

Nằm ru con ngủ, một tay vỗ vỗ lưng con, một tay vẫn cầm điện thoại mò mẫm vào facebook. (Đấy là cái thú không sao bỏ được của mình). Anh lớn kiểu gì cũng bị ánh sáng của điện thoại làm cho khó vào giấc nhưng mẹ mặc kệ, chỉ chậm hơn khi không có "nó" khoảng dăm phút thôi. Thằng em thì miễn dịch, sáng hay không sáng, miễn được mẹ ôm ấp như thế, kiểu gì cũng ngủ. Có lẽ đây là giây phút mình yêu thứ nhì trong ngày (ngôi vị quán quân thuộc về thời khắc...con đã ngủ hết, quần áo giặt giũ đã phơi phóng, đồ cần ủi cũng đã hoàn thành và mình ngồi tự thưởng xem ti vi, uống nướng ấm...ăn hạt dẻ). Lại nói đến hạt dẻ, đứa bạn post bức ảnh hạt dẻ làm mình lên cơn thèm kinh khủng. Soạn cái tin nhắn nhờ chồng về thì mua giùm một ít cho hết cơn.
Chừng 20' sau thì chồng về, nhưng lại không có hạt dẻ, cái mặt đầy tội lỗi giải thích là "tại chồng về đến cửa nhà mới đọc tin". Nhưng ngay sau đó thì chí khí nam nhi lại nổi lên, vội vàng thay đồ và lấy xe phóng đi mua hạt dẻ về cho vợ. Đồng hồ điểm 10.30PM.

Xem ra chỗ hạt dẻ này là hơi thiếu vì sau khi đi mua về cho vợ xong thì chồng cũng thèm và cũng bóc như ai.
006


Hạt dẻ không phải đặc sản của Hà Nội nhưng nếu ai đến Hà Nội những ngày này sẽ không khỏi bị quyến rũ bởi những cái biển "hạt dẻ nóng" chào mời trên đường. Chỉ một cái chảo gang to, một cái bếp than, người ta vừa bán vừa rang. Nhưng ở Hà Nội, hàng hạt dẻ rang thực sự chỉ có ở Tô Tịch. Ở đó người ta rang hạt dẻ trực tiếp trong than. Thật khó miêu tả...Thế này nhé, chặt ngang vỏ hạt dẻ, rồi sau đó thả vào 1 chảo than bi to. Đặt tiếp chảo lên trên 1 bếp than đỏ hồng và rang đến chừng nào hạt dẻ nứt vỏ, tróc hạt, chín mềm tận bên trong. Cách làm này rất tốn công sức và thời gian nhưng bù lại thì ngon vô cùng. Trong khi đó, các hàng hạt dẻ nóng trên đường chỉ có 1 cách làm nhanh nhất (mà mình cũng hay áp dụng mỗi khi mua về tự làm), đó là chặt ngang vỏ, luộc chín, sau đó cho vào chảo đảo cho khô và nứt vỏ thêm. Hạt dẻ làm kiểu này ăn bùi, mềm, cũng ngon...nhưng chỉ không ngon bằng hạt dẻ Tô Tịch thôi.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails