Oct 15, 2012

Tart trứng (không dùng trứng)

Mấy hôm nay stress trầm trọng quá. Đúng là Boong đang ốm thật nhưng mọi sự nó không bi đát như lời của ông bà ngoại vẫn thêu dệt. Bao nhiêu tội lỗi bị đổ hết lên đầu mẹ, thực lòng thấy mình oan ức mà không sao gào thét lên được nên được. 2 ngày cuối tuần, mình chỉ làm đúng 1 chu trình đó là ru rú trong nhà, nấu nướng, chơi với con, đợi chồng đi làm về, ăn cơm rồi cả nhà kéo nhau đi vòng vòng. Hiếm khi nào mình cảm thấy muốn đi ra khỏi nhà như thời gian gần đây. Ôi giá mà....làm sao người ta có thể chọn lựa được hết  cho cuộc đời mình nhỉ.

Vì cứ ru rú trong nhà nên mấy mẹ con làm kha khá cái để ăn. Có mấy thứ thì ăn mất tiêu mà chả kịp hình ảnh gì cả luôn. Be biết mẹ đang buồn nên tỏ ra là một ông anh thực sự. Con học xong là do dọn dẹp đồ chơi của em bày ra, gấp quần áo vân vân và vân vân. Đáng lẽ mẹ nên khen con vài câu nhưng chả hiểu sao lại quên mất.

Trong số vô số những cái ăn được của 2 ngày cuối tuần thì có tart trứng Bồ Đào Nha. Rõ xa xôi nhỉ, thực ra thì đã được ăn bao giờ đâu, chỉ có egg tart KFC thì ăn kễnh cả bụng rồi. Bánh tart làm theo công thức này không giống tart KFC tẹo nào. Vỏ bánh ăn nóng thì giòn nhưng ăn lạnh thì bùi bùi. Phần nhân filling thì lại dẻo dẻo. Nói chung, kể cả Paparotti hay bánh tart KFC, mình chỉ hi vọng làm được cái gì đó giông giống với bánh của cửa hàng là được rồi chứ những thương hiệu lớn như thế, chắc chắn họ phải có những bí quyết riêng chứ đâu có dễ mà bắt chước.

020

Đã từng làm Egg tart ở đây. Còn hôm nay, cảm hứng và cách làm lại từ đây

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh (cho 12 bánh)

Bột dầu
  • 45gram bơ nhạt (mềm nhưng vẫn còn lạnh)
  • 50gram bột mì đa dụng 
Bột nước
  • 100gram bột mì đa dụng
  • 50gram sữa tươi không đường – để lạnh
  • 20gram đường
  • 20gram dầu ăn (dầu thực vật, không dùng dầu Olive)
  • 1gram muối
* Phần nhân (dùng trứng)
  • 150gram sữa tươi không đường
  • 100gram kem tươi
  • 3 lòng đỏ trứng
  • 50gram đường (nếu muốn ngọt hơn thì cho thêm)
  • 25gram bột ngô 
  • 3/4 thìa café vanilla dạng lỏng
  • 2 gram muối
Phần nhân (Không dùng trứng - mình dùng cách này)
  • 35g custard powder
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 50 g đường (nếu muốn ngọt hơn thì cho thêm)
Cách làm: 
1
1. Làm bột dầu:
  • Bơ mềm, cắt miếng nhỏ, cho vào bóp với bột cho đến khi thành một khối mịn. Nếu bột hơi rời rạc, không mịn thì có thể cho 1, 2 thìa nước lạnh vào và bóp tiếp. Để bột vào hộp, cho vào tủ lạnh để giữ bơ khôn chảy thêm ra. 
2. Làm bột nước:
  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô, dùng tay trộn đều thành khối mịn. Nếu bột quá dính có thể dùng bột áo nhưng theo như mình làm thì thấy không cần. 
3. Cán bột:
  • Rắc bột áo xuống mặt bàn, cán miếng bột nước thành hình chữ nhật, mỏng khoảng 0.5cm. 
  • Cán lớp bột dầu thành hình vuông, bằng 1/2 miếng bột nước rồi đặt lên miếng bột nước, bọc kín lại (như hình), mí chặt các mép bột để bột không bị thòi ra khi cán. 
  • Cách cán thì giống với cán bột ngàn lớp. 
  • Sau khi cán 2 lần và gập 2 lần, cuộn miếng bột lại (như làm bánh cuộn), cắt thành 12 miếng. 
  • Ấn cho miếng bột hơi dẹp xuống rồi cán mỏng, Sẽ thấy xuất hiện những vòng tròn đồng tâm trên miêng bột. Ép bột vào khuôn sao cho sát các mép. Để các khay bột vào tủ lạnh khoảng 30' và đi làm nhân. 
 4. Làm nhân:
  • Mình dùng bột custard nên rất đơn giản là cho bột + đường vào sữa. Ngoáy đều trên bếp đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Không để sôi. 
  • Rót nhân vào các khay vỏ bánh. 
5. Nướng bánh:
  • Lò bật đạt 180 độ, cho bánh vào nướng khoảng 30' đến khi bỏ bánh xém vàng, nhân hơi rung rinh là được. Mình để rãnh thứ 2 từ dưới lên. 
Bánh chín, để nguội hẳn ăn sẽ ngon hơn vì lúc nóng thì nhân hơi loãng, khi nguội sẽ sền sệt, dẻo dẻo. Mình thì để trong tủ lạnh, ra một cái, vào một cái. Ăn lạnh là ngon nhất ý. 
017
Sau khi ra khỏi lò thì nhân hơi xẹp xuống.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails