Oct 24, 2012

Ladyfinger/ Sponge cookies/ Bánh Sămpa

004
Gi gỉ gì gi thì nó cũng là một mà thôi, và có lẽ cái tên thân thuộc nhất vẫn là bánh Sămpa.
Mấy hôm trước, văn phòng có khách bên Headoffice sang và tặng 1 hộp bánh. Bánh của Nhật thì khỏi phải bàn rồi, mọi người ăn ai cũng suýt xoa và mình là đứa...suýt xoa nhiều nhất. bánh không quá ngọt, xốp và rất thơm. Ăn thì mình thấy sao mà giống bánh gato sấy khô ghê ý. Tự dưng lúc đó đã nghĩ đến việc làm cái gato cơ bản, xắt lát rồi sấy khô xem sao. Và cũng vì cái tội ăn tham mà không thèm để ý rằng trên vỏ bánh có chữ サンプーレー (cái vỏ bánh vứt mất tiêu rồi nên cũng không nhớ chính xác lắm)
Bánh này mình làm theo công thức trên Allrecipes.com, bánh cực kì thơm, giòn, xốp (phù hợp để làm tiramisu) nhưng mình thấy vẫn chưa giống với bánh của Nhật vì bánh của Nhật đặc hơn nữa. Tuy nhiên vẫn có ưu điểm là ngon hơn hẳn bánh Sămpa bọc đầy đường bán ngoài kia. 

Ly trà mạn sáng nay bớt chát hơn vì có miếng bánh ngọt đường đưa đẩy.
009

Nguyên liệu:
  • 2 trứng (tách riêng lòng trắng - đỏ)
  • 1/2tsp vani
  • 50-55g đường
  • 45g bột mỳ đa dụng
  • 20g bột ngô (hoặc có thể dùng hoàn toàn bột mỳ)
  • 1tsp cream of tarta 
  • vài hạt muối
  • Đường hạt rắc mặt bánh
 Cách làm:
  • Lòng đỏ trứng + 1/2 số đường + vani dùng máy đánh cho đến khi chuyển trắng ngà (hơi giống mayonare)
  • Lòng trắng trứng + 1/2 số đường + muối + cream of tarta đánh dùng máy đánh bông cứng. 
  • Đổ hỗn hợp lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng, dùng phới trộn nhẹ tay cho quyện. 
  • Rây bột mỳ + bột ngô vào hỗn hợp trứng. Trộn thật dứt khoát, nhẹ tay kẻo trứng bị mất bọt khí.
  • Cho bột vào túi bắt kem, bắt từng dải bột ra khay, độ dài tùy ý. 
  • Rắc đường hạt lên mặt bánh. 
  • Bật lò đạt 180 độ, nướng trong 10' hoặc cho đến khi bánh chuyển màu vàng rơm. 
  • Khi ra khỏi lò, bánh có thể vẫn còn mềm thì cho vào sấy thêm khoảng 10' nữa, 100 độ là bánh sẽ giòn. 
030

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails