Oct 10, 2012

Donut pop - không cần ủ bột

DSC06274

Rất thích ăn nhưng cực kì ngại làm bởi vì donut truyền thống là phải nhào bột và ủ đến cả tiếng đồng hồ. Rồi lại cán, cắt, ủ và chiên. Thế nên từng mới có chuyện cái khuôn donut sau khi mua về thì 4 năm sau mới lôi ra dùng.
Bánh donut hôm nay là ngoại lệ, chả cần ủ iếc gì cả. Sau 30' là đã có bánh ăn, bao gồm cả thời gian cân, đo, đong, đếm đấy nhé, mà có khi bao gồm luôn cả thời gian ăn.
Bánh chiên có một nhược điểm là phải ăn ngay sau khi chiên thì mới "thấm" hết cái sự ngon của nó. Tuy nhiên, nếu không ăn hết thì bỏ trong tủ lạnh rồi hôm sau quay lại bằng lvs 30' thì cũng...vân ngon, chỉ có điều là bánh sẽ mềm xốp chứ không giòn xốp nữa. Mình cá là ai dù có không ưa donut đến mấy thì sau khi thử làm công thức này cũng sẽ thay đổi quan điểm ngay.
Công thức bánh donut đã từng có ở đây.

Còn đây là công thức của ngày hôm nay.

Nguyên liệu (cho khoảng 12 bánh)
  • 80g bột mỳ
  • 20g bột ngô
  • 1tsp bột nở
  • 1 trứng
  • 2tbsp đường
  • 2tbsp sữa tươi
  • 1tbsp bơ quay chảy để nguội
 Trang trí bánh
  1. 1tbsp đường bột: sẽ có bánh bọc đường
  2. 1tbsp bột cacao+1tsp đường bột (mình dùng bột milo đã có sẵn đường): sẽ có bánh bọc cacao
DSC06270

Cách làm: 
  • Bột mỳ + bột ngô + bột nở rây kĩ. 
  • Đánh tan đường+ trứng+sữa+ bơ, từ từ rót vào bột. Dùng phới hoặc nĩa trộn đều. 
  • Để bột nghỉ khoảng 5'. 
DSC06266
Bột sau khi trộn
  • Dầu ăn đun sôi (thử bằng cách thả 1 tí tẹo bôt vào thấy xèo xèo là được). Dùng 2 muỗng, 1 cái để múc bột, cái kia gạt bột xuống chảo. Bánh sẽ tự phồng tròn. 
  • Chiên bánh nhỏ lửa cho chín đều đên tận trong thì bánh xốp và không chai cứng.
  • Bánh chín, cho ra rổ để ráo dầu. Khi bánh còn nóng, lăn qua đường bột, hoặc bột cacao. Dùng nóng.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails