Oct 22, 2012

Bánh mỳ dùng bột chua (Sour dough Bread)

037
Bánh mỳ dùng bột chua luôn thơm ngon hơn bội phần nhưng mà để ra đến thành phẩm thì cũng phải cỡ 48h. Điều đó không có nghĩa là 48h lăn lộn với đống bột mà thời gian chạm tay vào bột chắc cũng chỉ 30' thôi, còn lại là chờ đợi. Biết thế nên bất cứ lúc nào sực nhớ ra là mình lại ủ sẵn 1 hộp bột chua, kiểu gì trong tuần chả có lúc dùng. Hộp bột chua hôm nay cũng là được ủ từ 4, 5 ngày trước đó và theo cảm nhận của mình thì hình như càng để càng ngon thì phải. Hay là ngộ nhận nhỉ. Vỏ bánh giòn, thơm đến nỗi nướng xong một cái là mình ăn không liền 3 miếng này, còn lại để sáng hôm sau chiên pate lên, phết vào và rủ chồng xơi nốt. Lại ủ tiếp luôn 1 hộp bột chua và chờ đợi hứng thú nổi lên.

Bột chua:
Đã từng làm bột chua ở đây, nhưng mình thích công thức bột chua này nhất vì đỡ chật tủ lạnh mà cũng gọn gàng nên thực sự là recommend hơn. Công thức này không phải do mình nghĩ ra mà là mình copy trên mạng từ lâu lắm rồi- thời gian được tính bàng năm- nhưng lúc đó lại không trích nguồn nên giờ không không nhớ nổi để link nữa)
  • 75g bột mỳ
  • 75g nước
  • 1tsp instant yeast
==> Cho hết nguyên liệu vào tô, dùng đũa quậy đều và để ủ ngoài nhiệt độ phòng khoảng 2h' là dùng được. Nếu chưa dùng đến thì lại dùng đũa quậy lại cho xẹp rồi ủ tiếp trong tủ lạnh đến chừng nào có nhu cầu. Có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Khi nào dùng thì bỏ ra cho bớt lạnh rồi sử dụng bình thường.
044

Bánh mỳ dùng bột chua

Nguyên liêu
  • Toàn bộ số bột chua trên
  • 180g bột mỳ
  • 80g nước 
  • Chút xíu muối 
Cách làm:
  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô, dùng máy trộn cho đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay và có thể kéo màng không rách. Bột khá dính. Thời gian trộn bằng máy khoảng 10'. 
  • Ủ bột nở gấp đôi khoảng 1h. 
  • Đấm xẹp bọt khí, cán bột thành miếng hình chữ nhật, dày chừng 1.5cm. Để bột nghỉ vài phút  Dùng dao cắt bột thành miếng tùy thích. Trước khi nướng, rắc một lớp bột khô mỏng lên trên bánh nếu thích.
  • Xịt nước khắp lò, cho khay bánh vào rồi bật lò 200 độ, nướng trong 15'.  Sau 5' đầu, mở cửa lò và xịt nước 1 lần nữa khắp lò.




No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails