Sep 17, 2012

Ruốc cá hồi, Cháo cá hồi

1

Cơm tối nay lại là thịt. Con ăn rất trệu trạo. Lúc bữa cơm thì bố không nói gì nhưng đến lúc dọn thì làu nhàu với mẹ là "dạo này hơi lười làm cá cho con". Thực lòng thì mẹ nghe cũng bực vì bố chỉ biết khiển trách mà không nghĩ được rằng mẹ đâu có phải phù thủy mà vừa làm được thức ăn cho bố mẹ, vừa cho con, vừa cho em. Bố có giỏi thì đi làm về sớm đi mà làm riêng cá cho con. Sở dĩ phải làm riêng vì...mẹ lại ghét cá. Tức bố là vậy nhưng nghĩ đến khuôn mặt của con lúc nhai cơm mẹ lại thấy áy náy vô cùng.

Trước khi đi ngủ, hỏi con thích ăn gì cho bữa sáng mai thì câu trả lời ngay lập tức là "cháo đi mẹ, nhưng mà nhà mình còn cá hồi không?". Trời ơi, "khôn lỏi" là bệnh có tính di truyền đến thế hay sao?

Hai anh em đã ngủ thì mẹ mới bắt đầu làm ruốc cá hồi. Món ruốc cá hồi của mẹ không hề tốn công sức và thời gian. Thậm chí có thể gọi là "ruốc cá hồi tốc hành" cũng được vì chỉ mất đúng 30' mà thôi.

Nguyên liệu làm món ruốc cá hồi và các loại cá khác có thể làm ruốc
  • 200g thịt cá hồi
  • 2-3tbsp nước mắm (tùy mục đích ăn và muốn ăn mặt hay nhạt)
  • 1 củ gừng nhỏ + 30ml nước sôi nóng già

Cách làm:
  • Gừng bằm nhỏ, cho vào cốc nước sôi nóng già, lọc lấy nước cốt đặc. Gừng có tác dụng làm mất mùi tanh của cá, ruốc lại thơm mùi gừng rất quyến rũ. Có cách làm khác để khử tanh cá là ngâm cá vào sữa tươi nhưng mình chưa thử bao giờ vì thấy tốn kém quá.
  • Thịt cá hồi thái lát mỏng. Cho nước mắm và nước gừng vào đun nhỏ lửa khoảng 10'. Nước rim cá đừng đổ đi nhé.
  • Vớt cá rã, dùng chày giã cho tơi. Cho lại vào nồi, từ từ rưới nước rim cá lúc nãy vào, xao cá đến khi hơi khô là được. Nhưng mẹ thì không bao giờ xao khô mà chỉ xao đến khi các sợi ruốc hơi rời nhau vì mẹ sợ làm khô quá sẽ mất hết chất. Mỗi lần mẹ cũng chỉ làm có 200g, 2 bạn ăn 3 4 bữa cháo hoặc 2 3 bữa cơm là hết.
  • Ruốc để nguội, trữ lọ dùng trong tuần.
Ruốc cá hồi hôm nay để ăn với cháo rau cải xanh. Vì ruốc đã mặn rồi nên đừng nêm nếm gì vào bát cháo nữa nhé.

3

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails