Sep 7, 2012

Gato cơ bản

2 

1

Thực ra, chiếc bánh mẹ Be làm hôm nay là cốt bánh hình ô tô Lighting Mc Queen. Nấu nướng xong xuôi, cả tiếng đồng hồ chứ có ít đâu, thế mà lúc úp bánh ra, lớ ngớ thế nào lại làm tuột cả khuôn bánh xuống, thế là ô tô tan tành mây khói. Vụ tai nạn ngã đèo này gây ra một hậu quả vô cùng nghiêm trọng nên không hãng bảo hiểm và gara nào chịu nhận. Cực chẳng đã, 2 mẹ con tháo phụ tùng ra đem bán để thu hồi ít vốn, để dành mua cái xe khác.

3
Thanh lý hàng

Phải nói là đây là một công thức bánh rất ngon. Bánh tuy hơi rời rạc (so với chiffon và gato Hông Kông) nhưng bù lại ăn vô cùng vào, không bị ngán hay bứ cổ. Chính vì lẽ đó nên loáng một cái, số phụ tùng đã được thanh lý gọn lẹ, tuy không lãi nhưng cũng chẳng lỗ. Thế là đủ để chuẩn bị "săn xe" tiếp rồi.

Công thức gato cơ bản của Challenge 4. Đọc qua có vẻ phức tạp và ngần ngại nhưng thực ra cũng chẳng có gì lắm đâu. Muốn ăn thì ...còn cách nào.

A. Gatô cơ bản (Génoise Classique)

Công thức sau được xuất bản năm 1981. Tác giả là “bà hoàng” của cake Rose Levy Beranbaum. Công thức này, so với công thức bình thường thì có them clarified butter (là bơ đã được đun chảy và loại bớt nước). Nếu làm đúng, bánh sẽ nhẹ như lông hồng và tơi.

Nguyên liệu

57g bơ lạt
1 thìa cà phê vani
4 quả trứng gà cỡ lớn
100g đường
50g bột mì (nếu có cake flour là tốt nhất)
50g bột ngô

Chuẩn bị :
- Rây bột mì và bột ngô 3 lần.
- Chống dính cho khuôn (công thưc này chuẩn cho khuôn tròn 20cm)
- Bật lò nhiệt độ 160C.

Cách làm

Cách làm clarified butter (làm trước khi đánh trứng)

Cho bơ vào nồi đế dầy, đun chảy (để lửa trung bình). Khi bơ nhìn trong, tiếp tục đun đến khi bơ bắt đầu có màu nâu. Cho ra ngay và lọc qua rây. Cho them vani vào. Luôn giữ ấm bơ (cho vào bát, rồi để bát đựng bơ vào một tô nước ấm to hơn).
Đun nước sôi trong 1 cái nồi, rồi để nước lăn tăn. Cho trứng và đường vào một bát inox (hoặc cái bát của Kitchen Aid), để bát lên trên nồi sao cho bát không chạm vào nước sôi. Khâu đánh trứng có hai cách làm:

* Nếu dùng standmixer:

Để bát đựng trứng và đường lên nồi, không chạm nước sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp ấm. Bỏ ra, dùng cái whisk đánh ở mức độ cao (High) liên tục trong 5’, hoặc đến khi hỗn hợp tăng gấp 3 lần.

Thực hiện:

- Lấy một ít hỗn hợp trứng đường trên, bỏ ra riêng (khoảng 1cup), trộn đều với bơ đun chảy. Trộn thoải mái cho đều.
- Rây ½ số bột vào hỗn hơp trứng đường còn lại. Nhẹ nhàng “fold” bột đều vào hỗn hợp. Tiếp tục với ½ bột còn lại. Tiếp tục fold hỗn hợp trứng bơ vào đến - khi vừa phải. Chú ý không mạnh tay sẽ mất hết không khí.
 - Cho hỗn hợp vào khay. Nướng 25-35’ đến khi chín. Dùng dao lách quanh bánh, cho bánh ra đĩa. Để nguội.

B. Syrup (nước đường) quét mặt bánh:

56g đường
118g nước (1/2 cup hay 125ml)
2 thìa canh rượu rum, hay rượu tùy chọn
Đun đường và nnước đến khi sôi. Tắt bếp, để nguội rồi cho rượu rum vào.

14

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails