Sep 13, 2012

Cháo lươn

2
Bát của thanh niên, thêm tiêu, thêm ớt và ăn kèm kim chi

Thật đau đầu cho chuyện ăn sáng của Be. Không hiểu sao mà nghiện mỳ thế, mỳ Gấu Yêu. Đây là một loai mỳ mới, dành riêng cho bé nhưng thực sự là mẹ cũng không an tâm khi sáng nào câu trả lời của con cũng là mỳ.

Bữa nay mua được lươn để nấu cháo cho em Boong, mẹ nổi hứng làm luôn một nồi cho cả 3 bố con (còn mẹ thì lại bị loại bởi vì đang có kế hoạch giảm trừ mỡ). Cháo lươn nấu khác kiểu cũng là cách để dụ dỗ em Boong hứng thú hơn với bát cháo. Dạo này em chán cháo lắm rồi nhưng lại không chịu ăn cơm. Mấy hôm nay người em vẫn ươn lắm, mà càng ươn người luôn đi kèm với quậy phá. Cái tuổi ẩm ương "trên bảo dưới không nghe" này làm mẹ nhiều lúc chỉ muốn phạt cho mấy cái vào mông thôi.

Cháo lươn (theo Savoury Days - có điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị sau khi đã test lần 1)

Nguyên liệu (4 phần ăn)
  • 0.5kg lươn (1 con lươn to)
Gia vị ướp lươn

  • 0.5 thìa canh xì dầu
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 0.5 thìa canh rượu trắng
  • 1 nhúm tiêu xay
Sốt Kung pao
  • 1 tbsp hắc xì dầu
  • 1tbsp nước mắm
  • 1 tbsp mật ong 
  • 1 thìa cafe đường
  • 2 thìa canh nước
  • ½ thìa canh rượu trắng
  •  tiêu xay
Tất cả các nguyên liệu trên trộn riêng ra 1 chén nhỏ.
  • 10gram gừng – thái lát mỏng
  • 10gram tỏi – bóc vỏ, bằm nhỏ
  • 1/4 củ hành tây - thái hạt lựu
  • 7-8 quả ớt khô, bỏ hột (bỏ qua vì thực khách là nhi đồng)
  • Hành xanh thái khoanh tròn
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • Một nồi cháo trắng
Cách làm:
  1. Lươn thái miếng chừng 1 đốt tay, uớp tối thiểu 1h cho ngấm đều gia vị.
  2. Bắc chảo lên bếp, phi thơm gừng, tỏi, hành tây rồi cho lươn vào xào to lửa sao cho lươn hơi cháy cạnh mà bên trong vẫn chưa kịp chín. 
  3. Đổ sốt Kungpao vào, đun nhỏ lửa. Thực chất là rim lươn. Đun đến chừng hỗn hợp hơi sền sệt, lươn ngấm đều gia vị. 
  4. Chuẩn bị cháo trắng, múc lươn và nước sốt lên trên. Rắc hành hoa.
4
Bát của nhi đồng, không có kim chi


No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails