Sep 10, 2012

Cà muối xổi

15
 Cà muối sau 1 ngày

Thỉnh thoảng thèm quả cà mà đi mua ngoài chợ về là cứ phải nhắm mắt nhắm mũi mà ăn. Chả hiểu nghệ thuật muối cà là đâu mà người ta lại có thể làm ra một sản phẩm méo mó, chả chua, chả ngọt mà mặn chát kinh người. Có đợt mẹ Be nghiện cà muối kiểu miền Trung, thực ra đó là món cà dầm, chua chua ngọt ngọt. Nhưng ăn 1 lần, 2 lần thì ngon, chứ đến lần thứ 3 thì lại có cảm giác nó là kẹo, phá tan tành vị ngọt ngào của bát canh cua.

Bao lâu sống trong cái sự khổ sở vì thiếu cà muối ăn cơm vì nghĩ rằng muối cà là một việc vô cùng khó khăn và to tát, thì nay đã chẳng việc gì phải thế nữa. Cà muối xổi, chua vừa, mặn vừa, không ngọt...chấm mắm tép ăn cơm không cũng ngon, có bát canh xì xụp lại càng ngon.

Nguyên liệu:
0.5kg cà pháo
500ml nước ấm
1tbsp muối hạt
2tbsp đường
1 củ riềng
2 quả ớt
1 củ tỏi

Cách làm:
- Cà cắt núm, bổ đôi, ngâm nước muối loãng cho khỏi thâm. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Nước ấm, hòa tan đường và muối.
- Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Ớt thái miếng. Riềng xắt lát.
- Cho cà + tỏi, ớt, riềng vào lọ. Đổ nước.
- Nén cà sao cho ngập toàn bộ vào nước muối.
- Sau 1 ngày là có thể ăn được rồi.
11
Dùng 1 túi nước sạch để nèn cà 

* Nếu muốn chua nhanh có thể cho 1 thìa canh dấm trắng.
* Để muối mẻ cà tiếp theo: giữ lại 1/2 số nước. Pha thêm 1/2 công thức nước muối trên, cà sẽ rất nhanh chua. Sau 2 3 lần thì thay nước mới.

12 

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails