Aug 10, 2012

Trời mưa ăn cơm muối vừng

...thì đúng là Đệ nhất thiên hạ đấy...

b 

3h chiều, trời tối đen như mực. Đứng từ văn phòng nhìn xuống, hầu hết các phương tiện giao thông đã đều phải bật đèn. Cũng may là cơn mưa nặng hạt đến 5h thì kịp ngớt để mb còn về nhà mà ôm con. Trời mưa, tự dưng thấy thèm cái gì đó bùi bùi, thơm thơm, ngậy ngậy...chỉ có thể là muối vừng thôi nhỉ. Cơm muối vừng ăn trời mưa khiến tôi nhớ quay quắt cái ngày xưa nghèo nàn, nhà cấp 4, mái ngói thủng lỗ chỗ. Cứ mỗi khi mưa bão, kiểu gì bố tôi cũng lôi lạc, muối ra rang để làm muối vừng ăn chống bão, mẹ thì sẽ ra chợ gom mấy quả bí về ăn dần. Ngày xưa (và cả ngày nay, tuy cái sự ngập có khác chút chút), mưa bão sẽ đi kèm với ngập. Người lớn còng lưng chống lụt còn trẻ con thì lại rất hào hứng vì sẽ được dịp gấp thuyền giấy, thả trôi lờ đờ như 1 con sông thứ thiệt.

...ngày xưa ơi....

Muối vừng thì có gì mà khó, chỉ là...

Lạc
Vừng (đen hoặc trắng hoặc cả 2)
Muối

Từng thứ đem rang chín thơm, vò sạch vỏ, giã rối (tại sao lại giã rối, vì giã mịn ăn bột bột, không sướng lắm). Sau đó trộn đều với nhau là được một món ăn rả rích cả tuần.

a

Có muối vừng, thịt cũng bị bỏ qua, rau cũng bị quên lãng. Mẹ đang tính là 1 tháng có chục ngày mưa thì ngân sách gia đình sẽ cải thiện phải biết.

cats

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails