Aug 16, 2012

Sữa chua - 3 sôi 2 lạnh

3

Tôi biết đến công thức sữa này từ ngày còn bé tí, gia đình có quen 1 bác chuyên làm sữa chua để bán kèm ăn sáng. Một công thức rất đơn giản và rẻ tiền nhưng tôi lại chưa 1 lần áp dụng. Trước đến giờ toàn nhọc công tìm những công thức có thể nhồi nhét càng nhiều chất càng tốt với suy nghĩ có thể tẩm bổ cho con bất cứ lúc nào. Lúc còn bé, mẹ cho ăn gì thì biết ăn đó, nhưng lớn dần, bạn ý đã hình thành một khẩu vị riêng và mẹ buộc phải điều chỉnh theo. Thấy con hào hứng ăn cốc sữa chua Ba Vì (loại thanh trùng, mua ở Sơn Tây), tôi mới lại chợt nhớ đến "3 sôi, 2 lạnh". Và quả thực, chiều qua đi học về, bạn ý đã ăn thật nhanh 2 cốc rồi giơ ngón tay cái với mẹ. Ra cái điều là "tuyệt cú mèo đấy".

Nguyên liệu (được 12 cốc như hình)
1 lon sữa ông Thọ trắng
3 son nước sôi
2 lon nước nguội
1 hộp sữa chua đóng sẵn làm men (không lạnh)
3-5 tbsp sữa bột 
12 cốc có nắp đậy - máy ủ sữa chua (nếu có)
Cách làm:
- Tiệt trùng cốc. Nếu cốc không có nắp thì dùng màng bọc thực phẩm.
- Đổ sữa đặc ra 1 âu to, dùng chính lon sữa đó đong 3 lon nước sôi nóng già vào khuấy đều cho chín sữa. Cho tiếp sữa bột và khuấy tan.
- Cho tiếp 2 lon nước nguội. Cuối cùng cho sữa chua làm men vào khuấy đều.
- Trút ra từng cốc. Đậy nắp và ủ trong 5h. Nếu muốn chua hơn thì để 7h.

2

Sữa làm theo công thức này ngọt rất vừa, không quá đặc và đặc biệt là KHÔNG NHỚT. Khẩu vị mỗi người là khác nhau nên mb không dám chắc tất cả mọi người đều hài lòng với công thức này, tuy nhiên với đại gia đình mb thì công thức này là hoàn hảo.

5

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails