Aug 21, 2012

Bánh nướng thập cẩm (mùa trung thu 2012 bận rộn & hạnh phúc)

8
 Cắt chiếc bánh cuối cùng (bột thừa nhiều nên vỏ bánh hơi dày hơn quy chuẩn)

Tôi vốn không thích làm bánh Việt. Một phần vì nguyên liệu rườm rà, khó tìm (ví dụ làm bánh giò thì đến khổ sở vì lá chuối, mà làm bánh trung thu thì miễn bàn luôn), một phần vì làm cũng rất cực (lắm khi mất nguyên ngày trời, chưa kể thời gian tìm kiếm nguyên liệu). Năm nào cũng vậy, bánh trung thu được sản xuất sớm trước hơn 1 tháng để “nhử” những con mồi khó tính, kén ăn
Bánh trung thu hiện đại bây giờ có vẻ chuộng các loại nhân đậu nhưng với gia đình nhà Be Boong thì nhân thập cẩm, thịt mỡ, lá chanh, lạp xưởng vẫn là số 1, và nữa là bánh phải không quá ngọt. Sản phẩm ra lò sau 3 ngày đã không còn cái nào. Nguyên liệu thì vẫn còn đủ cho 1 mẻ nữa nhưng thực sự không biết mình còn hứng thú để mà sản xuất nữa hay không. 

6
Bánh mới ra lò, sau 3 ngày nữa sẽ xuống dầu, vỏ bánh mềm, xậm vào và mượt mà hơn bội phần
 
Nguyên liệu:
 
* Vỏ bánh theo công thức Challenge 5, cho ra lò 14 bánh 100g. Chia vỏ bánh thành từng phần 35g, cán mỏng tròn.
 
* Nhân thập cẩm (+ trứng muối) – theo www.myandme.net
 
7 trứng muối (một nửa còn lại là không trứng. Lòng đỏ trứng muối lấy ra, ngâm rượu trắng 20’, sau đó hấp cách thủy 10’)
 
100 gr hạt điều  
100g hạt sen    
100g mứt bí      
100g mỡ đường (100g mỡ gáy, thái hạt lựu, luộc sôi 5’, vớt ra chờ nguội cho trong lại rồi xóc đường)
100g hạt dưa (rang trong lvs 3-4’ là vàng thơm)
100g vừng rang (rang trong lvs)
2 thanh lạp xường
20 lá chanh  
 
Nước sốt trộn nhân:
50g đường
50g nước lọc
50g nước đường bánh nướng
1tsp hắc xì dầu
10ml dầu mè/ dầu ăn
20ml rượu trắng
50 bột bánh dẻo
Trộn toàn bộ nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo)
 
Nước phết mặt bánh:
1 lòng đỏ trứng
20ml nước
1tsp hắc xì dầu/ nước đường bánh nướng
 
Cách làm:
 Phần nhân bánh:
- Rót nước sốt vào phần nguyên liệu thô đã chuẩn bị sẵn, từ từ cho bột bánh dẻo vào. Có thể không dùng hết số bột. Thử bằng cách nắm một nắm nhân, thấy quện vào nhau thành một khối tròn là được.
- Bọc nhân thập cẩm ngoài lòng đỏ trứng muối.
- Chia nhân thành từng phần khoảng 65g (bao gồm cả trứng muối). 
Đóng bánh:
- Lấy từng phần vỏ bánh, bọc vào phần nhân trên. Miết mịn rồi lăn qua một lớp bột áo. Cho vào khuôn. 
Nướng bánh:
- Bật lò sẵn 10’, 180 độ. Cho bánh vào nướng rãnh giữa, nướng 5’ đến khi vỏ bánh đục.
- Bỏ ra, xịt nước cho bánh nguội. Chờ bánh khô rồi phết trứng. Nướng lần 2, 5’-7’
- Bỏ bánh ra, chờ nguội, phết trứng, nướng lần 3 khoảng 5-7’ là được

7

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails