Aug 14, 2012

Bánh mỳ vỏ giòn ruột xốp (ủ bột chua)

Những ngày cuối tuần là những ngày lười. Lười là vì cả tuần đi làm, cơm cơm, nước nước rồi nên cuối tuần chỉ muốn trốn cái nhiệm vụ thiêng liêng cao cả đó. Nhưng sự đời thường không như ta mong muốn, mình muốn trốn mà cái bụng mình nó không nghe. Thực ra nếu trời không quá nắng thì cũng kéo nhau đi tẩm bổ đấy nhưng mà mùa hè thật khủng khiếp, đến nỗi người ta thà đói chứ nhất quyết không chịu ra khỏi nhà.

Thật may là từ hôm từ sáng, tôi có ủ sẵn bột mỳ. Định bụng ủ và để đó chứ không nghĩ là nó lại là thứ cứu đói lúc này.

Nguyên liệu:

250g bột mỳ
160ml nước ấm
1,5tsp men nở
1tsp phụ gia bánh mỳ (optional)
1/2tsp muối

Cách làm:

- 100ml nước + 100g bột mỳ + 1tsp men nở: cho vào tô quậy đều. Hỗn hợp hơi sệt. Bọc film kín rồi để khoảng 4 - 6h là có thể dùng được. (Có thể để tủ lạnh qua đêm. Nếu chưa làm ngay thì mỗi ngày bỏ ra quấy một vòng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần).
- Số nguyên liệu còn lại 60ml nước + muối + 150g bột mỳ + 0.5 tsp men + số bột ủ trên nhào kỹ đến khi bột thành khối mịn, đàn hồi không dính tay.
- Ủ bột 1h hoặc đến khi nở gấp đôi.
- Tạo hình bánh baguette. Để bánh nở gấp rưỡi, dùng dao rạch dứt khoát. (Bánh này mb rạch khi bánh chưa nở hết (vì vội ăn) nên bị nhăn nhúm)
- Nướng bánh: Bỏ 1 bát nước ấm vào lò. Xịt nước khắp mặt bánh. Nướng 190 độ, 15-20' tùy kích cỡ bánh.
Sản phẩm vỏ giòn, ruột xốp. Chả cần thêm gì cũng hết 3 cái. Nhưng nhà luôn có bơ mặn ăn kèm bánh mỳ nên đảm bảo là không ai ăn chay.
Khổ thân 2 bố con, vừa đưa miếng bánh vào miệng đã bị giật lại để chụp hình. Thế nên ảnh này mới phải giấu đi 2 đầu nham nhở. Và đây cũng là bức ảnh duy nhất để khoe vì vừa định chụp tiếp đã bị biểu tình rồi.

3

Bánh rất xốp và trắng
4

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails