Feb 11, 2012

Buns và Creamcheese custard filling

Mẻ bánh của ngày nghỉ Tết cuối cùng.
Mai mẹ sẽ đi làm lại sau một chuỗi holidays dài vô tận. Mẻ bánh này để đón con học về chiều mai và cũng là tiễn mẹ ra khỏi nhà buổi sớm.
Thời gian...!!!Lúc thì muốn nó trôi thật nhanh, lúc lại tự hỏi sao không chậm lại đôi chút.

007

"Mớ" creamcheese này mua trong mấy ngày đi sắm tết. Mua rồi lại tự hỏi "sao mình lại mua nhỉ" bởi cứ phải vắt óc để nghĩ xem phải "chơi" trò gì với nó. Cheesecake thì không rồi bởi nếu làm thì mẹ sẽ vừa là đạo diễn, biên kịch, kiêm diễn viên và khán giả luôn. Và cũng vì là Tết nên brownies bị gạt sang một bên do đã quá dư thừa chocolate và đồ ngọt. Cứ đắn đo mãi cho nên mớ creamcheese sau khi được giải quyết một phần làm bánh kem tặng ông nội thì nay mới có thêm mục đích khác. Và sau khi giải quyết gọn ghẽ 8 bánh thì cũng phải tuyên bố thêm rằng, từ lần sau sẽ không phải đắn đo khi mua creamcheese nữa....
019Công thức (cho 8 bánh)
Bun Dough
Bột bánh mỳ
Muối
Đường
Men khô
Nước ấm
Trứng
Bơ/ dầu ăn
200g
3g
20g
 5g
100g
1 lòng trắng (mb không thích cho lòng đỏ vào vì làm vàng bánh)
20g

Custard Cream
Sữa
cream cheese
1 Lòng đỏ
Dường
Bột ngô

Nước cốt chanh
100g
100g

50g
20g
10g
1.5 tsp

Cách làm:

Phần buns:
- Nhào bột bằng máy trộn khoảng 10' là được. Nếu thấy bột hơi nhão thì có thể thêm một nắm bột nữa là vừa.
- Ủ bột trong 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi thì đem ra đấm hết bọt khí, nhào bột thêm mấy cái nữa cho mịn rồi chia thành 8 phần.
Trong thời buổi "người khôn, thời gian khó" như me.be thì thượng sách là ủ bột trong tủ lạnh từ lúc nảo lúc nào. Bất cứ lúc nào có thể nhào bột, để rồi 8, 9 hoặc 10 tiếng sau, hoặc cũng có thể lâu hơn mới lôi bột ra làm tiếp công đoạn sau. Rồi lại cất đi...mai làm tiếp. Nướng bánh có thể là ngày kia hoặc lâu hơn nữa. Nhưng con giai vẫn ngoan, vẫn kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi nào mẹ "chia" phần.

Phần nhân custard (nên làm trong thời gian ủ bột hoặc...có thể là bất cứ lúc nào???).
- Tất cả nguyên liệu (trừ nước cốt chanh), cho vào nồi, khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi hh sệt lại. Tắt bếp, vắt nước cốt chanh. Để nguội.

- Tạo hình bánh:  Cán miếng bột tròn đều, cho 1 thìa custard vào, mí cho kín lại. Vê bánh tròn.
 - Ủ bánh tiếp chừng 30' cho bánh nở gấp đôi. Có thể quét bơ chảy hoặc lòng đỏ trứng + 1tbsp nước lên mặt bánh để tạo độ bóng.
- Xịt nước khắp lò. Nướng bánh 190 độ, 20'.
- Bảo quản bánh trong hộp kín, nhiệt độ phòng (mùa đông). Sáng hôm sau vẫn rất mềm xốp.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails