Jan 25, 2012

Dưa món Nam Bộ

054

Tôi biết đến món này từ khá lâu. Biết chứ chưa được ăn, được nếm. Lần đầu thưởng thức là trong bữa cơm tất niên bên nhà ông bà Nội Be hôm 30 Tết. Thực sự là thấy ...không ngon lắm bởi vì củ cải quá nhũn và cũng quá ngọt...tưởng chừng như đang ăn kẹo mềm vậy. Ấy vậy mà bố Be có vẻ hào hứng lắm. Cái sự hào hứng đó làm mình phải mò mẫm nguyên sáng mùng 1 để cho ra 1 hũ như vậy đây. 

082

(Sáng mùng 1 ở nhà ôm con, uống thuốc cho dứt điểm cái bệnh viêm phế quản. Thời tiết ngày đầu năm lạnh cắt da, cắt thịt. Cũng có cái hay vì mình có lý do chính đáng để không phải đi).

Mới ngâm từ trưa hôm qua mà đến tối mùng 2 hũ dưa của tôi đã ngon lắm rồi. Thấy chồng và mẹ gật gù mà mừng. Từng miếng rau dai dai, giòn giòn, ngọt ngọt mặn mặn rất nhẹ nhàng. Ăn với cơm trắng cũng thấy đưa đẩy lắm.

Nguyên liệu:
200 rau củ khô (củ cải, đu đu xanh, dưa chuột bỏ ruột, ớt khô nguyên trái, cà rốt)
300g nước mắm ngon (nếu nước mắm mà gắt quá thì chỉ dùng 200g nước mắm + 100g nước)
300g đường

Cách làm:
- Ngâm rau củ khô với nước cho rau ngậm đủ nước, nở đều
- Trụng sơ rau với nước sôi rồi vớt ra, vắt cho ráo nước. Trút vào hũ.
- Nước mắm + đường đun quậy đều, đun sôi một lúc cho sánh. Để nguội chừng 40 độ thì đổ vào hũ sao cho ngập rau.
- Nén thật chặt và để khoảng 2 ngày là chén được.
054

Cách làm rau củ khô:
- Tất cả các loại củ, quả trên thái lát mỏng, bỏ vào lò sấy 100 độ chừng 2 tiếng cho héo. Hé cửa lò nhé, vì nếu không thì sẽ có món kẹo rau giòn câng.
- Nếu trời nắng thì chỉ cần phơi chừng 3 nắng là dùng được. Nếu muốn trữ dùng lâu dài thì phơi đến chừng nào thật khô rồi bỏ vào bịch nilon. Lúc cần có thể lôi ra dùng luôn.
- Lười nữa thì mua bịch rau củ sấy khô bán rất nhiều trong Metro nhé.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails