Jan 19, 2012

Chè kho

131

Mặc cho lạm phát, thâm hụt ngân sách thì Tết vẫn cứ đang đến. Ngày bé háo hức cái Tết bao nhiêu thì giờ sợ bấy nhiêu. Nghĩ lại mà thương bố mẹ quá chừng.

Mấy ngày ốm nằm bẹp xó nhà, nay mới "được" đi chợ. Thấy cái ví với đi nhanh trông thấy. Một cân măng lưỡi lợn ngâm, một cân sườn, một con gà, một cân thịt bò....tất cả đều cố gắng phanh ở con số 1...mỗi đậu xanh thì làm hẳn 2...lạng.

Cũng thật buồn cười, gọi là chè mà chả phải là chè. Mà cũng phải mãi về sau này, sau khi ăn no nê phè phỡn bao năm trời thì tôi mới biết món này người ta gọi là Chè Kho.

Nguyên liệu:
200g đỗ xanh
120g đường
tí muối
tí vani

Cách làm:
- Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín. Dùng chày giã cho tơi (lúc đang nóng giã rất nhanh). Sau đó nắm lại rồi lại thái mỏng ra. Như là làm nhân bánh chưng ý.
- Trộn đỗ đã thái với đường. Sên nhỏ lửa đến khi đậu không dính tay. Cẩn thận không khê...
Cách nhanh hơn là khi thấy đỗ hơi bén chảo thì bỏ hết vào khay, quay tiếp bằng lò vi sóng đến khi đạt. Quay chừng 5 lần, mỗi lần 2' là được.

Nào thì hoài cổ....cho nó Tết!!!
111

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails