Jan 1, 2011

Bánh đậu xanh - Green bean cake

a

Tết, rét, vợ ốm, chả đi đâu cả, pha ấm trà, tự mời nhau.

c

Hụm trà nóng già, hơi chan chát được xoa dịu bởi 1 miếng bánh đậu xanh ngọt lịm .... lại còn lim dim nghe Mr. Đàm nữa chứ. Cuộc đời có gì mà vui hơn.

d

Công thức:
150g đường cát
100ml nước
200g bột đậu xanh chín(mua ở các quầy xay cháo bột cho bé)
50g dầu ăn (có thể không dùng hết)
1tsp nước hoa bưởi (hoặc vani)

Cách làm:
- Đường + nước cho vào đun đến khi đường kéo sợi. Tắt bếp và tiếp tục dùng muỗng quấy cho đến khi đường cô hẳn lại, bông lên. Đường có thể vón thành cục.
- Cho đường đã cô này vào máy xay cho mịn.
(Nếu lười biếng, có thể bỏ qua công đoạn này mà thay bằng chỉ 150g đường bột. Tuy nhiên, bánh sẽ không được xốp như làm với đường đã "cô").
- Rây bột đậu xanh với đường cho đều. Loại bỏ những chỗ vón cục.
- Từ từ rót dầu ăn vào. (Từ từ thôi nhé vì có thể không dùng hết 50ml dầu). Nhào bột cho đều. Bột không được ướt mà chỉ hơi ẩm, vẫn còn độ tơi xốp. Thử bột bằng cách nắm 1 nhúm bột, thấy bột vo thành cục chặt nhưng không ướt dầu là được.
(nếu bột hơi khô cũng kệ nó, để bột nghỉ khoảng 1h đồng hồ cho "xuống dầu" thì sẽ ẩm hơn).
- Đóng bánh theo hình dạng tùy thích. Nén cho thật chặt. Dung khuôn bánh trung thu hoặc khuôn chữ nhật.
b

Bánh đậu xanh mua ngoài tiệm thường vàng đẹp hơn rất nhiều vì họ có dùng phẩm màu. Lần sau mình sẽ thử nhuộm đỗ xem thế nào nhé.
Bánh có lượng đường rất vừa phải nên chỉ sử dụng trong 5 ngày thôi nhé.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails