Dec 27, 2010

Xôi vò vs Chè Bà Cốt

g


Bà Cốt là bà nào nhỉ, chẳng biết nữa. Nhưng dù bà là ai thì cũng vô cùng cám ơn bà vì món chè mang tên bà đã làm me.be nghiện từ bé đến giờ.

Vẫn là thứ quà giản dị cho 1 kẻ nghiện đồ nếp và hảo ngọt.

h

Cách nấu chè:

100-150g gạo nếp
1 lít nước
1 củ gừng to
Đường phên (hoặc đường nâu/ đường Hoa Mai)- Tự điều chỉnh vừa độ ngọt

Cách làm:
- Gạo vo sạch, gừng thái lát, đập dập.
- Cho vào nồi áp suất cùng tất cả các nguyên liệu trên. (thời buổi của công nghệ thật thú vị. Chỉ 30' là có 1 nồi chè ngon nhừ).

Bình thường tôi vẫn chỉ ăn món chè này đơn giản vậy thôi nhưng bữa trước, ghé qua hàng chè Sài Gòn trên phố Cát Linh, họ còn cho cả xôi vò vào nữa. Lần đầu ăn mà sao thấy ưng quá chừng. Thế nên mới phải vất vả có thêm nồi xôi vò nữa.

Cách làm xôi vò
Nguyên liệu:
500g gạo nếp
200-250g đỗ xanh bóc vỏ
1tsp muối
2tbsp dầu ăn, hoặc mỡ gà thì ngon hơn

Cách làm:
- Đỗ xanh nấu chín (nấu đỗ trong nồi cơm điện như nấu cơm). Sau đó, giã đỗ thật nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố).
- Gạo nếp ngâm khoảng 6-7 tiếng cho mềm.
- Vo sạch gạo và xóc cho thật ráo nước. Có thể múc từng muôi gạo lên 1 chiếc khăn sạch và lau gạo cho thật khô.
- Xóc gạo đã lau khô với 1tsp muối + 2tbsp dầu ăn thật đều.
- Trút từ từ chỗ đỗ đã giã nhuyễn ở trên vào gạo và bắt đầu vò. Thích cực ý nhé. Vò thật kĩ để đỗ bám vào gạo.
- Bắc xửng nước sôi, cho gạo nếp đã vò vào đồ trong 20' là chín. Xôi đã ăn được rồi đó, nhưng xôi ngon thì phải "2 lửa" nên đợi xôi nguội, xới đều lên và đồ lại lần 2 cũng chừng đó thời gian thì sẽ mềm hơn.

e
Đỗ này me.be giã hơi "rối" nên vẫn còn có hạt nguyên,

f

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails