Dec 21, 2010

Mứt vỏ cam

4
Chiều nào cũng pha nước cam cho con và cho cả mẹ. Nước thì tu ừng ực còn vỏ thì cho vào sọt. Ấy thế mà sao hôm nay nhìn đống vỏ lại thất tiêng tiếc chứ. Cái họng của mẹ thì trầm trọng quá rồi (cũng làm cho mẹ lo lắng lắm ý), và mẹ Be cũng nghe giang hồ đồn là vỏ cam thì tốt này tốt kia. Thôi thì kể nếu không tốt chắc cũng không hại, cứ thử tung chưởng làm thử mứt vỏ cam để ngậm cho dễ và biết đâu lại đỡ phải dùng strepsils.

Mà nhé, pha một tách trà, thả 1, 2 miếng mứt vỏ cam vào cũng làm cho tách trà thơm nồng lên, ngọt dịu nhẹ. (Trà tu hết rồi, còn đâu mà chụp hình).
3

Nguyên liệu

- Vỏ của 4 quả cam (or vỏ 1 quả bưởi/ chanh vàng/ chanh xanh/ cam gi gỉ gì gi cũng được)
- Nước cốt 1 quả cam
- 150-200g đường cát
- 100g đường bột
- 1tbsp rượu Ruhm
- Muối và nước lạnh

Cách làm:

Có cam vàng là nhất, vừa không đắng, vừa đẹp màu nhưng me.be dùng cam Vinh, 12k/kg thôi. Chính vì thế mà màu sản phẩm không được trong veo lắm nhỉ. Pha nước uống mà cứ nã cam vàng thì có mà bán xới.
- Cam vắt hết nước, bóc hết bã. Nước của 3 quả cam thì cho vào bụng, phần còn lại để dành nhé. Nạo bớt lớp cùi trắng ở vỏ rồi thái con chì.
- Cho 1 tbsp muối vào nồi nước lạnh, cho vỏ cam vào luộc sôi khoảng 2-3' cho bớt dầu đắng. Chuẩn bị 1 tô nước lạnh (cho thêm đá vào cho lạnh tê luôn) rồi vớt vỏ cam đã luộc vào ngâm. Nếm thử nếu thấy vẫn đắng thì luộc thêm lần nữa, không thì thôi.
- Cân vỏ cam đã luộc này. Tỷ lệ cam: đường là 1 cam: 0.5 đường.
- Me.be cân được 300g vỏ cam nên dùng 150g đường cát. Ngâm khoảng 30' là đường tan hết.
- Cho nước cốt 1 quả cam + rượu Ruhm vào và sên đến khi đường sánh lại đến gần khô. (Gần khô thôi nhé, nếu không thì mứt lại bị cứng đấy).
- Vớt mứt ra, để hong 1 lúc cho ráo rồi xóc đường bột cho bám, tơi từng miếng mứt ra.
Dẻo deo, the the, ăn kiểu gì cũng ngon.
1.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails