Dec 9, 2010

Kim chi cải thảo

8
Tôi không thích mua Kim chi chỉ vì họ làm thường quá chua. Đến nỗi mà một kẻ ăn chua giỏi như me.be còn phải đầu hàng, không nhai được quá 2 gắp. Mà làm thì cũng ngại lắm ý, vì đây cũng không phải món khoái khẩu của bạn MĐ. Chả lẽ làm 1 hũ chỉ mình mình tì tì chén.
Nhưng trời chả chiều lòng người, tự dưng sao mà lại tắc đường đúng hàng cải thảo ngon quá là ngon. Ngần ngừ... chần chừ...rồi vẫn mua 1 cây, thêm 1 củ cà rốt, 1 củ...1 củ. Ôi cứ thêm thôi.

Nguyên liệu:
Phần rau:1kg cải thảo (chừng 1 cái nhỏ hoặc 1/2 cái lớn)
1 củ cà rốt
1 củ cải trắng
1 củ hành tây thái sợi
10 cây hành lá xắt chừng 1 đốt tay
100g muối để ngâm cải cho mềm.

Phần sốt:2 cup nước
3tsp bột nếp
2tbsp đường
1tbsp muối
1tbsp nước mắm
1/2 quả táo Fuji bằm nhuyễn, (có thể thay bằng lê hoặc 2tbsp dấm hoa quả)
5 nhánh tỏi bằm nhuyễn
1 mẩu gừng (chừng 2cm) cũng bằm nhuyễn
1tsp vừng rang thơm
Ớt tuỳ  khẩu vị (tuyệt nhất là mua đựoc ớt bột Hàn Quốc nhưng hôm nay mình không có)

Cách làm:
Chuẩn bị cải:
- Cải rửa sạch, có thể để cả cây hoặc tách riêng từng bẹ ra để rửa. Thú thực là ở Việt Nam, chả bao giờ dám để cả cây cải cả. Thậm chí còn phải xục ozon đến 2, 3 lần ý chứ.
- Xếp cải vào chậu. Cứ 1 lớp cải 1 lớp muối cho đến hết.
- Để chừng 1, 2 tiếng cho cải mềm ra. Mang cải đi rửa sạch hết muối (phải rửa kĩ không sẽ bị mặn quá), tránh làm nát bẹ.
- Cà rốt, củ cải bào sợi.

Chuẩn bị sốt: 
- Đun sôi toàn bộ hỗn hợp trong phần sốt. Tắt bếp, để nguội. Hh sẽ hơi sánh, thơm lừng ý.
- Phết sốt đều lên từng bẹ cải, rắc củ cải, cà rốt, hành tây thái sợi lên trên. Lần lượt đến hết.
- Đậy nắp kín, bảo quản nhiệt độ phòng chừng 2-3 ngày là kim chi sẽ ngấu. Chắt nước, cho vào tủ lạnh để hãm lên men...
10

Và lần này đã có kẻ không thể bỏ qua kim chi nữa rồi.
Ăn kèm với thịt luộc, thịt xá xíu, mỳ. Nói chung là lúc nào cũng ngon ý.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails