Dec 9, 2010

Bánh quẩy đường

3
Dành cho những ai mê đồ nếp và hảo ngọt...như me.be nhé.
Món ăn bình dị đến vô cùng. Để ý mà xem, mỗi quán nước trà vỉa hè Hà Nội "xưa" hẳn đều có 1 cái lọ to đựng vài chiếc bánh rán bán thêm, cỡ 300/ cái. Người ta ngồi nhâm nhi tách trà, thấy cồn ruột lại với lấy đôi đùa để sẵn trong lọ, tự gắp cho mình 1 cái bánh. Quán trà vỉa hè Hà Nội "nay" không còn mấy cái lọ như thế nữa, thay vào đó là chewing gums, hạt hướng dương... Bánh rán lại chuyển qua cái mẹt (đúng ra là cái chậu tôn, được đậy 1 lớp nilong ở trên), mấy chị ở nông thôn ra thành phố kiếm sống cắp nách rong hết phố nọ phường kia. Ai chê bẩn thì me.be chả biết, chứ me.be mà đã không gặp thì thôi, chứ hễ cứ nhác thấy bóng là phải làm một chục. Mà sao chỉ nghiện cái vỏ bánh bọc đường, bọc mật còn viên nhân đậu xanh sẽ còn lại cùng với chiếc túi nilong đựng chục bánh.

2

Công thức (Khai Tâm)
200g bột nếp
100g bột tẻ
1tsp bột nở
50g đường (tôi dùng đường nâu)
1/2tsp muối
10g dầu ăn
Khoảng 200-220 ml nước sôi nóng già

Đường bao bánh:
100g đường
20ml nước

Cách làm:
- Bột nếp + tẻ + bột nở rây chung.
- Đường + muối + dầu ăn + nước đun sôi.
- Rót từ từ nước vào tô bột, dùng đũa quậy đều. Bột đặc dần lại thì chuyển qua dùng tay nhồi bột cho thật mịn. (Lượng nước trên có thể thừa hoặc thiếu một chút tuỳ loại bột). Nếu bôt hơi ướt...thì kệ nó, 1 lát sau bột nở ra thì sẽ vừa. Nếu bột hơi khô thì lại cho thêm một chút nước sôi nhé.
- Để bột nghỉ khoảng 30'.
- Chia bột thành các viên 30-40g và bắt đầu nặn bánh (khó lắm đó nha)
- Hình quẩy thừng: Lăn cục bột thành 1 đoạn dài dừng 15cm, nối 2 đầu vào nhau và....xoắn quẩy. Bột nếp rất khó uốn, nó cứ rời rạc và đứt đoạn ra. Chính vì thế nên ý tưởng ban đầu là làm quẩy thừng mà rốt cục chỉ có được chưa đầy 2 bàn tay quẩy, còn lại...là bi don don, bánh rán chay hết thảy.
- Đun sôi dầu, hạ nhỏ lửa, thả bánh vào chiên ngập dầu. Chiên nhỏ lửa, bánh chín đều vào tận bên trong thì dù có nguội ruột vẫn dẻo mà vỏ lại giòn chứ không bị cứng.
- Bánh nổi là chín, vớt ra để ráo dầu.

Xào đuờng:
- Cho 100g đường + 20ml nước vào chảo, đun cho đường tan chảy hết, hơi sánh lại.
- Thả toàn bộ bánh đã chiên vào đảo cho đường bám đều khắp bánh. Đảo một lúc thì đường sẽ khô trắng lai....

4
Món ngon... thì thật đúng là rất ngon mà

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails