Nov 11, 2010

Xôi xéo và xôi ngô

Photobucket

Sáng nay phi hành rõ thơm, định rồi cả tráng bánh cuốn nữa nhưng mà tự dưng cái hứng nó "tụt xuống", "kéo" mãi không lên. Tiếc hành, đi mua nửa cân gạo nếp và củ nghệ để...làm nồi xôi xéo. Nhà bà ngoại lại mới luộc rõ nhiều ngô nếp, xin xỏ 3 bắp, tách hạt, chia nửa nồi xôi ngô.

Photobucket

1 nồi xôi thật là to, chín tới là đến giờ ăn nên không kịp chụp hình gì cả, vớt vát được đôi ba cái trước khi bị kêu ầm làng là "nhanh lên, đói lắm rồi".

Photobucket

Bát này là lẫn, có cả xéo lẫn ngô đấy

Nguyên liệu cho 1 nồi xôi cả nhà ăn đủ no bữa tối (tất nhiên có kèm cả "mồi" nữa).

- 600 g gạo nếu (400 làm xéo, 200 làm xôi ngô): gạo ngâm với nước có giã 2 củ nghệ để nhuộm vàng. Nhớ lọc bã nghệ đi đó.
- 3 bắp ngô nếp già luộc chín, tách hạt
- Hành khô, càng nhiều càng tốt, bóc vỏ, rửa sạch, để thật ráo rồi thái mỏng, phi thật thơm và khô. Không cần nhiều dầu, lửa nhỏ thì hành sẽ giòn.
- 200g đậu xanh bóc vỏ, đồ chín, giã nát. Rồi lại nắm lại, dùng dao thái lại lần nữa thì đậu sẽ mịn.
Khi ăn, múc xôi, dầu ăn (là dầu phi hành), đậu xanh, rồi đến hành....

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails