Nov 3, 2010

Bánh chuối chiên giòn

Photobucket

Gái Hà Nội xa quê, hiếm ai mà không nhớ món này nhỉ.
Ở cái chốn này, mỗi cổng trường, từ đại học chữ to đến đại học chữ cực to, rồi chân toà nhà công sở, cứ chịu khó nhìn quanh 1 lát, kiểu gì cũng thấy 1 vài hàng.
Chỉ là 1 chậu bột, 1 rổ khoai, vài nải chuối, chảo dầu rán và cái bếp mà khách quý xếp hàng vòng quanh. Còn có khi tí nạnh vì sao người này đến sau mà được ăn trước...Âu cũng vì "chủ quán" cứ quýnh hết cả lên, đưa nhầm là chuyện thường.
Ngày tôi học cấp 3, 1 cái bánh vậy là 500 đồng. Lên đại học thì thành 1000, năm cuối đã là 2000. Ra trường...đi làm, trước khi bước vào quán cơm còn gọi với sang hàng bánh, nhắn phần cho đôi ba cái, lúc đó là 3000. Và mới cách đây 1 tuần, đi làm về đến phố nhà, đi qua rồi mà mùi thơm quá lại quay vòng xe lại mua những 5 chiếc về mời cả nhà. Bác chủ đòi 25000 cho...vậy là đã 5000 một cái rồi đó.

Hôm nay, Agừ đã khò khò, MĐ hí húi làm việc bên máy tính, mình tôi chỏng chơ chả có ai để chơi, tự dưng nhớ ra nhà còn 5 quả chuối "tây" (nải chuối bác tôi đã cất công mang từ Lạng Sơn về. Chuối nhà trồng, chín cây...ngon hơn hẳn chuối mua ở chợ. Ăn mà quý từng quả).
Thế là xuống bếp tìm gói bột chiên tempura...tiết kiệm khoảng 15000 chứ ít đâu.

Công thức: (để chiên 5 quả chuối)
50g bột chiên tempura (có thể thay bằng 50g bột mỳ/ 40g bột mỳ + 10g bột ngô)
60(hoặc 70) ml nước tuỳ loại bột
1tsp vừng rang
1tbsp dừa tấm
5 quả chuối
Dầu chiên

Cách làm:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu bằng 1 chiếc nĩa hoặc đôi đũa.
- Chuối bóc vỏ, để cả quả, kẹp giữa 2 miếng nilông thật sạch. dùng bàn tay ép mạnh xuống cho dẹp. (Agừ mà còn thức thì trách nhiệm này không qua nổi bạn ý đâu).
- Thả từng miếng chuối vào bát bột, phủ đều bột rồi chiên trong chảo dầu sôi. Nhỏ lửa thôi cho vàng đều. Bánh chín gắp để ra giấy thấm dầu.
Bánh ngoài hàng thường có màu vàng cam bởi vì họ cho phẩm màu, hoặc gấc hoặc bột hoa hiên.

Photobucket

Lớp bột giòn tan, cắn 1 miếng, lại thấy chuối rất thơm và mềm. Bùi bùi của dừa và thơm ngậy của vừng...

Photobucket

Bầu tôi chén bay 2 miếng (và sau đó phun ra 1 nửa do vẫn còn hơi nghén ngẩm). Còn lại 3 cất vào tủ mai chiên sơ lại...ăn tiếp.

Photobucket

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails