Nov 9, 2010

Bánh bao cốt dừa (bằng bột Mikko)

Photobucket

Bánh mỳ, bánh bao được chuộng nhất trong bếp bởi có thể phục vụ được nhu cầu ăn sáng, ăn vặt của cả nhà. Mỗi lần làm cũng chỉ tính cho 1 bữa sáng và 1 bữa lót dạ lúc xế chiều là cùng thôi. Ăn nhiều, ai chả chán, rồi lại sợ rồi lại tạm biệt nhau luôn thì mệt.

Bánh bao thịt chấm tương ớt phục vụ người lớn, bánh bao chay chấm sữa đặc "hầu hạ" trẻ con.

Công thức (cho 9 bánh bao thịt và 5 bánh bao chay trọng lượng 50-52g bột)
500g bột bánh bao pha sẵn hiệu Mikko
150 ml nước cốt dừa
100ml sữa tươi không đường
20ml dầu ăn
Vì bột này đã có sẵn đường nên bỏ qua khoản đường. Đối với những loại bột không có đường pha sẵn thì cho khoảng 150-180g đường, tuỳ thích ăn ngọt nhạt.
Nhân bánh (cho 9 phần)
150g thịt vai xay
2 thanh lạp xuờng
1/2 củ hành tây
2 cái mộc nhĩ
10 cây nấm rơm
1.5tsp hạt nêm

Cách làm:
- Bột sau khi nhào và ủ cho nở gấp đôi, nặng khoảng 750g.
- Chia bột thành từng viên 50g hoặc hơn tí.
- Bầu tôi vụng, không biết cách mí bánh bao, nên cứ túm tụm làm bánh hình bán nguyệt. Cho phần dày, nhiều bột lên trên để bánh không bị xẹp.(Rút ra kinh nghiệm này vì hôm nay tôi dở hơi để ngược lại vì thấy cái mặt nhẵn nhụi nó "nõn" hơn).

Photobucket

- Bánh chay cuộn kiểu Kaiser roll.

Photobucket

- Ủ bánh tiếp trong 30'.
- Cho vào nồi nước hấp bánh 2tbsp dấm (optional). Hấp trong 25' kể từ lúc nước sôi.
Người lớn bầu "chuột bạch" thành phẩm hết những 2 cái có "xịt".

Bột bánh bao này đúng là tuyệt hảo, nếu ai định làm bánh bao thì chỉ nên dùng bread flour, bột mỳ cái cân hoặc bột pha sẵn thôi nhé. Dùng bột HNL, bánh vàng khè, bở chứ k có độ xốp dai.

2 comments:

  1. Điểm 10 cho chất lượng

    ReplyDelete
  2. Xin 8 thôi, còn fai tập bắt bánh nữa. hé hé. Nhưng đủ chất để đi lừa giai rồi

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails