Nov 23, 2010

2 câu chuyện

Chuyện bánh mỳ...

Photobucket

Nhớ không, những tối mùa đông (như tối nay chẳng hạn), cách đây chừng vài năm thôi (nhưng nhớ nhất là thời còn chưa lấy chồng, nằm khểnh trên phòng riêng. Và dĩ nhiên là chưa có Agừ) thì cứ vài phút lại có 1 người bán hàng rong trên chiếc xe đạp kẽo kẹt "Ai bánh mỳ nóng...khoai nướng không!!!". Hôm nào cơm no rồi thì chịu (!!!), chứ nếu mà bụng vẫn còn "lưng lửng" thì kiểu gì tôi cũng vòi mẹ bằng được 1 cái bánh mỳ để chấm với sữa đặc và khi chìa tay xin tiền thì lại quờ thêm củ khoai. Ít khi bị chối từ lắm bởi ngày xưa ý mà, cái "thân còm" này chỉ có nhõn 40kg cả bì.
Giờ sao chả ai đi rong nữa nhỉ. Có khi bởi đồ ăn thức uống giờ ê chề quá, bánh mỳ cũng đủ kiểu Pháp, Mỹ, Italy bán ở quầy nên những hàng bánh mỳ rong đã không còn thị phần. Có muốn mua bánh mỳ 2k thì mời ra đường tàu, cổng chợ nhé.

Photobucket

Bánh mỳ ruột xốp, vỏ mỏng giòn, vẫn cách ăn truyền thống là một chút sữa đặc, một tí bơ, nhem nhem tối và sáng. Bánh xưa mẹ ăn thì con còn "ở bụi tre", còn bánh nay mẹ làm thì đi học về con nhí nhéo "uống sữa xong mẹ phải cho con ăn cái bánh mỳ kia đấy nhé". Vì bánh giòn quá nên còn có đứa bị xước cả miệng, đến tối ăn cơm bị đau còn đổ tại bánh mỳ của mẹ cơ.

Photobucket

Chuyện khoai...
Mới năm ngoái, gần nhà còn có 1 hàng bán khoai nướng lúc chiều. Khoai nướng trong lò bánh mỳ, không phải khoai bở mà là khoai mật...Chao ôi, vừa ăn vừa xuýt xoa. Nhưng năm nay thì tìm mỏi mắt, cũng chả thấy đâu nữa.
Mới tối trước thèm miếng khoai lang nướng quá, nịnh chồng ra tận Trịnh Hoài Đức mua 2củ bé bằng 3 ngón tay mà những 10 ngàn. Mặc cả ì xèo thì còn bị bà bán hàng "mát" cho 1 câu "....thế thì tự mua khoai về mà nướng". Ức!!! ức lắm nhưng mà vì thèm nên cố nhịn đấy nhé. Thề không quay lại đó lần 2.
Sớm nay, nhắn chị gái đi chợ mua cho cân khoai...Đây, cả 1 rổ nhé mà có 10k...cộng thêm chừng 10k tiền điện chứ mấy (nói hoang vậy thôi chứ chả đến)...cả nhà ăn lặc lè.
Nhưng...vẫn thèm miếng khoai mật chảy mật lắm đấy.


Photobucket

Cách nướng khoai:
Khoai rửa sạch, bỏ vào lò nướng 2 lửa, 250 độ, tuỳ cỡ khoai mà căn thời gian. Với khoai nho nhỏ thế này thì khoảng 1 tiếng. Nếu thích thì bọc giấy bạc bên ngoài củ khoai thì sẽ đỡ khô hơn. Nhưng tiền giấy bằng 3 lần tiền khoai đấy....Tiếc...

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails