Oct 3, 2010

Bánh mỳ trắng - White bread

Photobucket



Photobucket



Photobucket


10h đêm, thèm bánh mỳ chấm sữa quá cơ mà chả có mẩu nào trong nhà. 2 vợ chồng dung dăng dung dẻ đi mua. Các cửa hàng đóng hết, may mà túm được 1 cụ cũng đang chuẩn bị đóng cửa. Nghe hỏi mua Bánh mỳ, cụ mừng húm, và thế là mình cũng "mừng hụt" và hân hoan đón nhận 1 ổ bánh mỳ gối hiệu Bảo Ngọc.

Nào toaster, nào bơ, nào sữa đặc...Đang thèm là thế, vậy mà cầm miếng bánh mới nướng xong đã không muốn nhai rồi. Không thể tin là mình đang ăn bánh mỳ. Dì cho Mốc 2 miếng, Mốc cũng ớn và kêu chán quá trời.

Tức mình, hôm nay dì quên cả mệt, quyết làm bù cho Mốc và cho cả dì 1 cái, ăn cho đã cuộc đời.

Công thức (copy từ blog Kiwi)
Chia nửa ct thì được nguyên 1 ổ như vầy

Photobucket




Photobucket


White Bread
CT có chỉnh sửa từ cuốn Bread Baker’s Apprentice

Nguyên liệu:
Phần sponge:
320g bột mỳ
7g men nở khô
340g sữa tươi ấm

Phần dough:
280g bột mỳ
10g muối
40g đường
1 quả trứng cỡ lớn
55g bơ mềm (tôi dùng dầu ăn)
Hạt vừng

Cách làm:

Sponge: Trộn đều nguyên liệu và ủ trong vòng 60'.
Dough: Đổ toàn bộ nguyên liệu + phần sponge vừa ủ vào máy trộn. Máy sẽ nhào bột và ủ trong vòng 60'. Chú ý lúc nhào bột, nếu thấy bột hơi ướt thì thêm bột mỳ khô. Lần này tôi cũng phải cho thêm đến chừng 50g bột khô.
Ủ bột nở gấp đôi. Đem ra đấm hết bọt khí rồi cho vào khuôn loaf. Ủ tiếp chừng 30' cho bánh nở rồi quét trứng - nước lên mặt, rắc vừng lên.
Nướng 180' trong vòng 30'. Rãnh thứ 2 từ dưới lên. Xịt nước xung quanh lò đồng thời để ở đáy lò 1 bát nước lạnh.

Chiến lợi phẩm là đây, bánh xốp, mềm và rất thơm ngon

Photobucket

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails