Apr 23, 2010

Bánh nướng trái mùa

Photobucket


Ngày giỗ tổ Hùng Vương, trời tự dưng trở gió, mưa mưa nữa chứ, thêm nữa là xe hỏng nên ở nhà nằm dài. Nhưng trước khi nằm dài thì 3 chiến sỹ cũng đã kịp nạp một dạ dày đầy với miến xào lươn và khoai lang chiên rồi. Sao mà ngấy quá, đến chiều vẫn thấy no luôn.

Và cũng là ngày giỗ tổ Hùng Vương, thay vì bánh chưng, bánh dày thì tôi làm bánh nướng. Công thức vỏ bánh lấy từ Challenge 5 của Hội Bánh HN. Còn nhân đậu thì tôi cứ áng chừng theo khẩu vị thôi vì bố mẹ tôi không được phép ăn ngọt.

Photobucket


Công thức vỏ bánh (cho 30 bánh cỡ 35 ~ 40g)

200gr nước đường làm bánh nướng

1tsp nước tro tầu (tôi bỏ qua vì không có sẵn) *

1/4tsp baking soda

50gr peanut oil (tôi dùng dầu ăn bình thường)

320gr bột mỳ

Cách làm:

1. Trộn lẫn nước đường, nước tro tầu, baking soda và dầu ăn vào một tô nhỏ. Để nghỉ 4 tiếng.

2. Trộn đều hỗn hợp nước đường và bột cho trộn đều, tới khi bột mịn mặt là được. Để bột nghỉ 30 phút.

3. Chia bột thành các viên nhỏ, mỗi viên 17 ~20g

Nhân bánh

Vơi lượng vỏ bánh như trên thì tôi dùng 200g đậu trắng thành phầm + 1tsp trà xanh để làm nhân trà xanh.

Và 300g đậu đỏ. Tổng cộng là 500g cả thảy.

Chia nhân bánh thành từng phần 17~20g.

* năm ngoái, tôi có mua 1 chai nước tro tàu ở Hàng Buồm về dùng, chia cho cả chị Thủy. 1 tháng sau, tự dưng 1 ngày dọn dẹp thấy bếp lênh láng nước. Hì hụi tìm căn nguyên thì mới thấy là chai lavie đựng nước tro tàu đã bị ăn mòn hết đáy, thành chai cũng đã rất mỏng và bị bào trắng. Gọi ngay cho chị Thủy thì chị cũng vội vàng kiểm tra và kết quả tương tự. 2 chị em vứt luôn và cạch nước tro tàu từ đó.

Nướng bánh xong, giơ lên hỏi con giai hình gì con bảo là "ngôi sao"

Photobucket



"hình gì nữa đây" "hình trái tim...con yêu mẹ lắm"

Photobucket


Ôi, con trai của tôi....

Con đòi ăn ngay nhưng đã đánh răng rồi nên mẹ cấm vận, hẹn sáng mai nhá. Sáng mai có khi đút tận miệng cũng không đắt đâu...

Photobucket

6 comments:

  1. Nước đường làm bánh là loại gì hả em, có công thức ko em.

    ReplyDelete
  2. Lại vẫn dùng nước tro tàu hả T?Mà bánh trái cứ ra lò đều đều thế này thì sao giảm cưn được đây?

    ReplyDelete
  3. Mẹ Bống ơi, ct nước đường bánh nướng, em dùng ct của Khaitam
    Nước đường:
    + 1kg đường kính trắng
    + 600 ml nước
    + Nước cốt của 1 quả chanh
    + 30ml mạch nha
    + 5ml nước tro tàu + 10ml nước

    Cách làm:

    Nước và đường cho vào một chiếc xoong dày và bắc lên bếp đun cho tan. Khuấy đều cho tan hết đường và hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha. Đun tiếp 15-20 phút nữa. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu. Đun thêm 5 phút. Tắt bếp để nguội, rót vào lọ kín. Đậy nắp.

    ReplyDelete
  4. @chị: người ta giảm cân có chiến thuật nhá...

    ReplyDelete
  5. Mẹ Bống Ui vẫn phải có tro tàu à, chị chẳng có. Cứ tưởng ko cần dùng đến định làm thử :)

    ReplyDelete
  6. không cần nước tro tàu đâu ạh. em chép nguyên ct vào vậy thôi chứ bánh của em k có. Chất lượng chả thay đổi tí nào. Thế nên cứ bớt đi càng nhiều hóa chất càng tốt

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails