Apr 15, 2010

Bánh cuốn thịt

"Có 2 lạng thịt xay trong tủ lạnh, chẳng biết làm món gì nữa. Đúc với trứng hay gói lá lốt thì cũ quá rồi...." Lẩm nhẩm từ tối qua như thế (ôi, mình già rồi hay sao) rồi sáng nay ngủ dậy, cho con ăn sáng, cho cả chồng ăn nữa là tôi lục lọi xem có sẵn gói bột bánh cuốn nào không. Nhớ là có 1 lần mua để đó, mà sao sáng nay tìm hoài không thấy đâu cả.

Photobucket


Tức mình, mở máy tình, hỏi anh google, anh ý cho luôn cả loạt công thức. Vừa làm tôi vừa chỉnh để vừa khẩu vị (nghĩa là tráng 1, 2 cái, nếm xem nó ngọt nhạt, dai khô thế nào).

Photobucket


Nguyên liệu:
Nhân:
2 lạng thịt xay
Mục nhĩ, nấm hương (ngâm mềm, xay nhỏ)
Hạt nêm
Hành tím (optional)
Vỏ bánh
200g bột gạo
50g bột năng (hoặc bột ngô)
3tbsp dầu ăn
600ml nước
Cách làm:
- Trộn đều nhân rồi xào chín kĩ. Nếu cho cả hành tím thì đảo qua hành cho thơm trước rồi cho thịt đã trộn mộc nhĩ, nấm hương vào.
- Vỏ bánh. Trộn đều 2 loại bột, rây từ từ vào âu nước + dầu ăn. Dùng phới quậy cho tan đều.
- Đặt nóng chảo (khả năng chống dính của chảo phải là tuyệt đối chứ không thì....). Không nên để nóng quá.
- Múc 1 muôi vơi bột đổ vào chảo rồi nhanh tranh láng đều cho bột bám vào đáy chảo. Láng càng mỏng, càng ngon. Đậy vung chừng 30' là bột chín. Nếu chịu được nóng thì dùng tay bóc bánh ra, còn không thì úp chảo, đập nhẹ nhẹ xuống mâm (đã quết dầu ăn) là bánh sẽ tự bong ra.
- Nhanh tay tráng luôn 1 lớp bánh nữa, úp vung để đó. Rồi rắc nhân lên lớp bánh vừa chín, cuộn vào, xếp ra đĩa. Khoảng thời gian này đủ để lớp bánh tiếp theo chín rồi.
- Cứ thế thao tác đến hết.
- Bánh đạt phải hơi dai (hơi hơi thôi) và mỏng.
Làm bánh cuốn coi bộ kì công nhưng mà cũng nhanh lắm. Tôi tráng chừng nửa tiếng là được 1 đĩa ú ụ này. Và khi đang ngôi post bài đây thì đói rã ruột, nhưng chồng vẫn chưa về. Số kiếp mình là "hòn vọng phu", kiểu gì cũng cố chờ chồng về rồi mới nỡ gắp. Ôi là khổ.
Pha nước mắm thật ngon, phi hành thật thơm, rau mùi thật sạch....

PhotobucketPhotobucket

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails