Mar 23, 2010

Mứt dâu tằm và bánh cuộn

Trên đường đi đón con ở "trường mầm non" về, 2 mẹ con nhìn thấy 1 hàng rong bán dâu tằm rất ngon. Đường thì đông mà cứ phải cố len sang bằng được để mua cho kì được 2kg. Lần đầu tiên Be được nhìn thấy quả dâu ta nên rất chi là khoái chí. Bạn ý là 1 tín đồ của Yomost dâu đấy. Lúc đứng mua cùng mẹ thì cũng đang "sì sụt" 1 hộp luôn.
Me.be nhớ ngày xưa, cứ Tết hết là sẽ có dâu tằm, bà ngoại lại mua về ngâm làm siro để dành uống trong mùa hè. Nhưng mà chả hè nào được thưởng thức cái thứ đồ uống ngon, bổ, rẻ đó cả...bởi vì chưa kịp đến hè thì từ nước đến cái đã biến đâu hết mất rồi ý....
Ngày xưa, bà làm cho me.be uống...Ngày nay, me.be và Be mua luôn về làm cho bà thưởng thức nhé.
Bà thì thường cho dâu vào lọ, ngâm với đường khoảng 1 tuần rồi mới chắt lấy siro nhưng me.be thì vốn không kiên nhẫn lắm (??!!). 1 tuần thì chịu, không chờ được...Mẹ con mình bày cách khác cho nhanh nhé.

Nguyên liệu:
2kg dâu tằm (rửa sạch, để ráo)
800g đường (có thể thêm 200g nữa nếu thích ngọt)
100ml nước

Photobucket


Cách làm:
- Đun 800g đường với 100ml nước. (Nhỏ lửa thôi không thành nước hàng kho thịt hết đấy nhé. )
- Đường gần tan hết thì cho dâu vào và đun khoảng 10'.
- Để nguội bớt, vớt dâu ra xay nhuyễn rồi lọc nốt nước siro dâu trong quả dâu ra...(Nhớ đeo găng tay nhé, không thì tay chân trông cứ như là vừa đi chém cướp xong vậy).
- Đun sôi lại siro rồi để nguội, cho vào chai, cất vào tủ lạnh là xong màn chào hỏi với siro.
Cách pha nước uống (thực hành ngay vì MD chạy bộ xong là đề nghị pha cho ly nước mát): 150ml nước, 100ml siro dâu và nhiều đá vào.
Không cần chế thêm tí đường nào nữa nhé. Vì kể cả vị ngọt, chua đều vừa rồi.

Còn cái bã dâu thì sao??? Đừng có vứt đi nhé, vì sẽ ra tiếp được món này đây.
Để đảm bảo vệ sinh thì cho tất cả bã dâu vào nồi, đun sôi lại 5' nữa là xong. Sẽ có 1 nồi mứt dâu đặc quánh, nhanh gọn vì không mất thời gian sên.

Photobucket

Có mứt dâu rồi thì phải có bánh dâu nữa mới đúng kiểu nhỉ.
Bánh bông lan cuộn theo công thức của Andee, nhưng me.be chỉ dùng có 30g đường total, bởi vì mứt dâu đã ngọt rồi. Bánh vì thế mà rất chuẩn, không phải chỉnh tí nào...

Photobucket



Photobucket

Photobucket

7 comments:

  1. Chị thì thấy công thức này hơi hơi giống chiffon nên chị không thích lắm.Em có thử đánh trứng nóng và cuộn bánh bao giờ chưa.

    ReplyDelete
  2. Nhưng mà bánh của em thì đẹp mắt và trông ngon quá.

    ReplyDelete
  3. lần đầu tiên cuộn đc cái bánh nó tròn tròn đấy chị ah. em khoái quá. nói chung gato vẫn là ác mộng của em. hôm nào chị làm cho em xem đi

    ReplyDelete
  4. Nhà em dạo này thay đổi giao diện suốt nhỉ. Chị thích cái này nhá.

    Hôm nào chị phải làm thử mẻ bánh mì giống nhà em. Chị lười làm bánh mì lắm, toàn phó thác cho Breadman

    ReplyDelete
  5. lọ mọ đến 3h sáng hôm qua đấy chị ạh. Em đang lên kế hoạch 5 năm lần thứ 2 đây

    ReplyDelete
  6. Mình rất thích bài viết kiểu thế này. Cảm ơn bạn nhiều lắm đây.

    ReplyDelete
  7. Mình rất thích bài viết kiểu thế này. Cảm ơn bạn nhiều lắm đây.

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails