Mar 18, 2010

Bột chua - Sour Dough

Trong lúc ngồi chờ bột bánh mỳ nở thì làm ít bột chua để dành cho..."muôn đời sau". Bánh mỳ làm với bột chua có một mùi vị rất đặc biệt. Bánh thơm, xốp.
Nếu dùng bột chua rồi thì bớt men đi.


Photobucket


Nguyên liệu
300ml nước
2tsp men khô
250 bột mỳ
Cách làm:
Ủ men trong 5 bằng nước ấm.
Khi men đã tan thì cho bột mỳ vào. Dùng muỗng quấy đều. Sẽ có một hỗn hợp bột lỏng. Nên cho bột vào 1 âu thật to vì bột sẽ nở lắm đấy. Bột đạt là phải có thật nhiều "chân". Nhìn kinh lắm, nhớt nhớt sao ý, và đặc biệt là "chua".
Để bột lên men trong vòng 2,3 ngày ở nhiệt độ phòng.

Nếu dùng thường xuyên thì bảo quản trong ngăn mát trong vòng 2 tuần.
Còn muốn "giữ gìn cho muôn đời sau thì" bảo quản bột chua trong ngăn đá, Khi nào cần dùng thì lôi ra giã đông là xong.

Photobucket


8 comments:

  1. Chị chưa thấy ai làm bột chua mà bảo quản ngăn đá bao giờ. Có chuẩn không để chị học theo đây.

    ReplyDelete
  2. chuẩn đấy. Em làm theo 1 trang của Đức chứ k fai ct của bebibo đâu. Bột nở cực ác và nhiều chân lắm. Họ còn nói là ủ ngoài nhiệt độ phòng 2, 3 ngày cơ.

    ReplyDelete
  3. Chị đang có 1 âu bột chua ở ngoài bếp.Thấy nó nở dữ lắm! Thế cứ để như thế à? Có phải đậy nắp âu không? Có phải quấy lên hằng ngày không em?
    "Chân" là thế nào nhỉ? Chị không hỉu?

    ReplyDelete
  4. có quấy đấy, rồi nó sẽ xẹp xuống luôn. Chân áh, nhìn nó cứ loằng ngà loằng ngoằng ý. Mà nở thế là ok roài. bánh mỳ cực ngon đấy

    ReplyDelete
  5. Giao diện này đẹp đấy em ạ. Chị thích nó và cái đầu tiên có cô nàng đeo tạp dề ý!

    ReplyDelete
  6. men ở đây cũng là men làm bánh mì đúng ko ạ? nếu làm bánh mì bằng bột chua thì phải thay đổi lượng men như thế nào ạ??

    ReplyDelete
  7. chị ơi, cho em hỏi, dùng bột chua này thì tỉ lệ sao với bột mì khi mà mình làm bánh mình vậy chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em cho khoảng 2 thìa, sau đó tùy độ nhão của bột, em có thể thêm từng thìa bột khô một.

      Delete

Related Posts with Thumbnails