Mar 26, 2010

Bánh mỳ "cáu"

Cái tên bánh rất kêu này là vì....
......

Bạn A gừ hôm qua làm bố mẹ lo sốt vó. Nửa đêm gà gáy bạn ý nôn thốc nôn tháo ra khắp nhà...
Và cũng bởi vì con thỏ này bị "ốm" nên hôm nay mẹ đã phải gọi điện xin cô giáo cho nghỉ học và mẹ cũng phải nghỉ luôn để ở nhà hầu vua.
Chẳng ăn uống gì cả...chỉ luôn miệng đòi uống nước lọc và xem "Tom & Jerry". Mẹ nịnh nọt đủ kiểu thì bạn ý mới thì thào là "con ăn bánh mỳ". Cơ mà sao khéo thế...đòi ăn bánh mỳ đúng cái buổi nhà chẳng còn mẩu nào. Thế là đành phải làm.
Sẵn có bột chua rồi, mẹ làm công thức mới này xem thế nào.


Photobucket


Nguyên liệu: (cho 18 bánh mini)
1 cup bột chua (~ 280g)
2 cup bột mỳ ( ~ 280g luôn)
100ml nước ấm
2tsp đường
1/2tsp muốiPhotobucket


Khi nhào bột bằng máy cần theo dõi vì tùy độ thẩm thấu của bột mà cần phải bổ sung thêm nước hay không.
Mỗi bánh mini khoảng 50g bột.
Nướng bánh 200 độ trong 20'.

Photobucket


Mà cũng vì hôm nay có đứa bị ốm nên khi mẹ shape bánh thì không chạy lại xin 1 viên bột nữa. Cứ ngồi thu lu đó mà dòm dòm thôi.

Photobucket


Nhưng mà cú quá đi thôi....mẹ nướng bánh xong, mang ra tận ghế mời thì bạn ý vén môi trên, xòe môi dưới "Con thích ăn bánh bao chay cơ mà".

A GỪ!!!!!!!!!!!! ĐỪNG TƯỞNG LÀ ỐM MÀ "CÓ VOI ĐÒI HAI BÀ TRƯNG" NHÉ.
Bây giờ thì hiểu tại sao bà Quản Thị Kim Hoa bị đi tù rồi....

6 comments:

 1. Chị tên là Nga, chị làm cùng Đỗ Hương, chi muốn hỏi em 1 chut dc ko. Chi có máy làm bánh mỳ nên boiotj đã đưwcj máy tự nhào rồi nhưng khi chị bỏ bột ra nhào qua 1 lúc, nặn bánh thành hình cho vào ló nướng thì bánh ko ngon vi ko nở mấy, ruột bánh ko bông, vỏ bánh cứng. Vậy em biết nguyên nhân tại sao ko, mách chị với (cũng công thức như thế mà máy làm từ đầu đến cuối thì bánh rất ngon nhưng ít vỏ nên chị muốn nnặn giống hình của em). Mà em làm thế nao mà co vân ở trên bánh như thế nhỉ, chị cứ lấy con dao rạch lúc chưa nướng, khi thành bánh trông xấu và đểu lắm. Cám on em nhieu nhé. Chị cũng thích nấu nướng nưng vụng lắm, có gì em hướng dẫn chị nhé.

  ReplyDelete
 2. chị Nga ơi, e thích bánh mỳ xốp, rỗng nên cho nhiều men nở hơn ct. cứ 100g bột thì là 1tsp men nở. Ngoài ra, em còn cho thêm cốt chanh hoặc 1, 2 viên C để kích bánh nở tối đa.
  Ủ bánh khoảng 30' (thời tiết này) là gấp đôi rồi, sau đó dùng dao lam, nghiêng dao và rạch xéo 1 đường dứt khoát. (bánh này là e cũng rạch k đẹp lắm đấy ah).
  Nướng bánh: Xịt nước đều lên mặt bánh, bỏ vào lò vài viên đá, đồng thời xịt nước khắp lò.
  Bật lò 250 độ, cho khay bánh vào nướng 10'. Lúc này bánh đã nở hết cỡ. Hạ nhiệt xuống còn 190 độ, xịt thêm 1 lần nước nữa khắp lò và bánh. Nướng tiếp khoảng 10' nữa là ok.
  Ngoài ra chị nên ủ bột chua, bánh ngon hơn vạn lần. Em chúc chị thành công

  ReplyDelete
 3. ui, chi Nga ne lam duoc ca banh ga to cho sinh nhat moi nguoi trong phong toi do, chi y kheo tay lam i.

  ReplyDelete
 4. Cam on em nhiều lắm. em ơi nhưng cho thêm nc cốt chanh hoặc C (C sui hay la C thường) là cho cùng nguyên liệu ban đấu a, và khâu phun nước như thê náo, chị không hiểu, em hướng dẫn cho chi kỹ hơn ddc ko

  ReplyDelete
 5. Viên C thường nghiền thành bột, cho vào cùng lúc với đường và muối. Mua 1 lọ 1 ngàn dùng bét nhè. Và C cũng vô hại nên k sợ gì chị ạh. Nếu dùng chanh thì chị cũng cho vào lúc này, dùng chanh thì thôi C.
  Để bánh mỳ xốp mềm thì e thấy rất cần phụ gia đó. Độ lợi hại thế nào em k rõ, nhưng em mua phụ gia bread improver ở Liên Hoa, cũng tên tuổi đàng hoàng (mà em quên mất rồi).
  Sau khi rạch bánh thì xịt nước vào bánh luôn. Tiếp là xịt nước đều quanh lò, cho vài viên đá vào 2 cái khay nhỏ, để đáy lò. Bật lò 250 độ, cho khay bánh vào. Nướng 10’ thì hạ nhiệt và mở lò, xịt nước lần 2. Không nên mở cửa lò khi bánh chưa nở hết không thì sẽ bị xẹp đấy chị nhé

  ReplyDelete
 6. Cảm ơn b đã chia sẻ ct có bột chua này !

  ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails