Feb 22, 2010

Xôi vò gấc

Photobucket


Đây là cảm hứng lấy từ bếp Rùa. Trước giờ toàn ăn xôi vò hoặc xôi gấc. Nhìn thấy món này lạ quá nên tôi phải "hì hụi" ngay. Nhưng mà vất vả phết đấy. Nào là ngâm gạo, ngâm đỗ từ tối. Đến sáng thì đồ đỗ, giã đỗ, thái đỗ...Chắc làm 1 lần cho biết vậy.
Nguyên liệu:
400g đỗ xanh tróc vỏ
1000g gạo nếp
1 quả gấc (lọc lấy thịt, trộn chút rượu rồi xay nhuyễn)
Muối
Cách làm:
Gạo và đỗ ngâm từ tối cho ngậm đủ nước.
Sáng ra, vớt gạo ra rá, để cho ráo. Có thể dùng 1 khăn sạch thấm cho khô gạo
Đỗ cho vào đồ chín cùng chút muối. Khi đỗ chín mềm, xay bằng cối sinh tố hoặc giã đỗ cho nát ra. Sau đó nắm lại như trái tennis, rồi lại lấy dao thái mỏng (như là mấy bà bán xôi xéo ý).
Gạo khi đã khô thì cho gấc và chút muối vào trộn đều. Tiếp đến là đổ từ từ đậu xanh đã thái mỏng ở trên vào trộn cùng. Hạt nếp lúc này nhìn rất đẹp. Vừa có lớp gấc đỏ bọc ngoài, lại thêm lớp đỗ xanh nên trông huyền ảo lắm.
Cho gạo đã vò vào chõ, đồ chừng 30' là xôi chín.

Photobucket

Đổ ra mâm, xới đều lên cho nguội. Từng hạt xôi rời nhau, mềm thơm, ngon, ngậy vô cùng.

Photobucket

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails