Nov 1, 2009

Soya milk Sữa đậu nành

Photobucket
Sữa đậu nành có tốt cho các ông chồng không nhỉ???
Cái này còn phải bàn cãi nhiều. Nhưng trước khi có kết luận cuối cùng thì nhà tôi cứ 1 tuần mỗi người 3 cốc đều đặn thôi. Cả nhà đều ghét ăn đậu phụ nên sữa đậu nành là món không thể thiếu.

Công thức:

100g đậu nành khô

chừng 20 hạt lạc rang (optional)

2tsp vừng rang (optional)

1 lit nước (1,5lit cũng được nếu thích uống loãng hơn)

1 máy sinh tố hoặc ai có máy làm sữa đậu nành rồi thì khoẻ re...

Cách làm:

Với máy làm sữa đậu nành: Đậu nành rửa sạch, cho vào rãnh chứa đậu của máy cùng với lượng nước trên. Bấm chọn chế độ. Đi chơi ????.

30 phút sau rót sữa ra, pha đường uống nhé.

Nhưng sữa đậu làm bằng máy thường lọc cũng chưa kĩ lắm, nên tôi thường lấy 1 miếng vải xô sạch, đổ sữa qua lọc một lần nữa cho hết bã. Đun sôi bùng lại là xong.

Làm bằng máy sinh tố: Máy xay đậu nành hỏng nên hôm qua tôi lại phải quay về với cái máng lợn cũ này

Ngâm đậu trước với nước ấm chừng 2,3 tiếng cho đậu mềm và tróc vỏ.

Ai cẩn thận thì đãi bỏ vỏ, nhưng tôi...vốn không cẩn thận lại lười nên chỉ làm cách với máy sẵn thôi.

Trộn đậu với lạc và vừng rang cho vào máy sinh tố + 1/2 lit nước. Xay và lọc lần 1.

Cho tiếp bã vào máy +1/2 lit nước. Xay và lọc lần 2. Nhồi và vắt kiệt bã đậu trong khăn xô để sữa đậu ra hết.

Đun sữa trên lửa nhỏ. Sôi chừng 7 phút là được.
Photobucket

Phải đun sôi là vì: Sữa đậu nành chưa sôi, chín có chứa chất có hại saponin và chất dung môi protein chống dịch tụy. Nếu chúng ta uống vào sẽ gây ra trúng độc, triệu chứng biểu hiện là buồn nôn, đi ngoài, tứ chi đau mỏi… Vì vậy, khi hâm nóng sữa, nhiệt độ phải trên 90 độ C và đồng thời mở vung cho khí độc bay ra, như thế mới có thể làm cho các chất có hại như saponin biến chất và bị "phá vỡ", sau khi uống sẽ không bị trúng độc.



Sữa đậu nành nên uống trong vòng 24h đồng hồ kể từ thời điểm ra lò.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails