Nov 11, 2009

Flan hay Caramel

Photobucket



Photobucket

Thể theo mong muốn của bạn Huyền, tôi làm demo công thức này xem chất lượng ra sao rồi mới dám hướng dẫn bạn).
Nếu thích ăn flan hơi cứng thì làm theo tỉ lệ 1:1.5 (nghĩa là 1 trứng thì 150ml sữa)
Nếu thích mềm hơn (đặc biệt cho con giai bé bỏng) thì tỉ lệ là 1:2 (1 trứng thì 200ml sữa- recommended).
Lòng trắng nhiều hay ít sẽ quyết định việc bánh sẽ rắn hơn hay lỏng hơn. Hãy thử cả 2 cách trên để rút ra được công thức lý tưởng, vừa miệng cả nhà nhé.

Photobucket


Công thức: (lần này tôi làm tỷ lệ 1:1.5)
Lớp Caramel láng khuôn:
80g đường + 30ml nước + 30ml cafe đậm đặc (sẽ thơm hơn nhiều)

Bánh Flan:
2 trứng (hoặc 1 trứng + 1 lòng đỏ. Sản phẩm sau cùng sẽ khá giống với tỷ lệ 1:2)
300ml sữa tươi CÓ ĐƯỜNG (hoặc 250ml sữa + 50ml kem tươi, tuỳ sở thích)
30g đường (nếu dùng sữa tươi có đường rồi thì bỏ qua phần này)

Vanilla: 1tsp (để át mùi tanh của trứng- optional)

Cách làm:

Làm caramel: 80g đường + 30ml nước đặt lên bếp đun cho tan hết đường. Đun tiếp đến khi đường sôi và chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ 30ml cafe đậm đặc vào và tắt bếp. Ngoáy cho hỗn hợp quện đều.
Tuỳ kích cỡ khuôn mà múc 1 hoặc 2 thìa canh caramel vào.Để 1 lát cho lớp caramel cafe đông lại.

Flan:
- Trộn lẫn sữa tươi và kem tươi.
Nếu là sữa tươi không đường thì cho tiếp 30g đường vào rồi cho vào LVS quay 1 phút cho sữa ấm lên, đường dễ tan hơn. Nếu là sữa có đường thì k cần hâm nóng nữa.
- Cho 2 trứng vào âu, dùng whist đánh đều, không làm trứng bông quá và nổi bọt.
- Rót hỗn hợp sữa vào âu trứng, đánh nhẹ tay cho đều.
- Rây hỗn hợp trứng sữa qua rây 2 lần cho hết lợn cợn và bọt.
- Chia ra các cốc đã đổ caramel (lúc này thì caramel cũng đông lại rồi).

Nướng:
- Cho nước nóng vào 1/2 khay nướng của lò. Xếp cốc vào và nướng 150độ trong 30 phút. Đúng 30' thôi nhé. Hôm nay tôi lỡ vặn thành 40' mà nó hơi bén phía trên đấy.

- Nếu không có lò nướng thì hấp cách thuỷ trong 20 phút (tính từ lúc nước sôi). Tuy nhiên nếu hấp cách thuỷ thì nên dùng nắp đậy cốc sữa lại hoặc dùng màng bọc thực phẩm cligwrap bọc mặt cốc lại. Như thế sẽ giúp bánh không bị rỗ mặt do hơi nước nhỏ vào.

Photobucket

1 comment:

  1. Biết ngay là bánh hơi mỏng mà.Chị thích bánh dầy hơn tí nữa cô ạ.Cơ mà bánh cứ ngon là được cô nhỉ?

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails