Oct 28, 2009

Phô mai tươi (homemade creamcheese)

Photobucket

Có xấu hổ không khi nói tôi không biết cái vị creamcheese xịn nó như thế nào. Chẳng là đã mua bao giờ đâu. Toàn kẹt xỉ tự làm ăn thôi.

Nhà Bông mai làm tiramisu đấy, kỷ niệm 8 năm ngày lên thớt. Tôi cũng háo hức chờ xin miếng quá.
Và trong khi chờ đợi thì ta làm creamcheese thôi. Chuẩn bị cho 1 mẻ tiramisu a dua.

Công thức và cách làm thì như với sữa chua. Khác ở khâu tách nước mà thôi.
Cũng có thể chỉ đơn giản hơn chỉ là:

Sữa tươi (có đường hoặc không đường): 1 lit
Men: 1 cốc

Nhưng vì làm creamcheese nên không chia ra cốc nhỏ mà cho tất cả nguyên liệu vào 1 khay to và ủ.
Ủ đến khi thành sữa chua luôn.

Tách nước:
Chuẩn bị:
1 cái rổ
1 khăn xô sạch
1 khay đựng vừa rổ (rổ không lọt thỏm xuống là được)

Thực hiện:

Để rổ lên khay, sau đó trải vải xô lên.

Dùng dao khía vài đường trên khay sữa chua. Mục đích làm cho công đoạn tách nước nhanh hơn.

Đổ khay sữa chua lên trên khăn xô, dàn cho đều.

Cho tất cả vào tủ lạnh.

Sau khoảng 5 tiếng, nước từ sữa chua sẽ róc hết xuống khay. Còn lại là phô mai tươi. Dùng để trộn hoa quả hoặc làm bánh đều ngon.

Nước lọc từ phô mai tươi để làm bánh mỳ hoặc cho đá vào uống rất lạ và thơm ngon.

Photobucket

Tại sao tôi làm Phô mai tươi:
Cách làm này được gọi là làm pho mát tươi theo phương pháp chua (tham khảo trong Giáo trình công nghệ các sản phẩm sữa của TS Lâm Xuân Thanh, NXB KHKT - Hànội, 2004, chương 9. Công nghệ sản xuất phomat, 9.3 Công nghệ SX pho mát tươi (không có quá trình chín sinh hoá) trang 149).
Trích tài liệu:
Pho mát tươi là một sản phẩm sữa có giá trị dinh dưỡng cao.
Hàm lượng protein khoảng 15-20% gồm đầy đủ các loại axit amin quan trọng……
Ngoài ra, trong pho mát tươi còn có một lượng đáng kể các khoáng Ca, P, Fe, Mg v.v… cần cho sự phát triển tế bào, sự tạo thành xương và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Thành phần nước lọc phômai tươi : nước lọc phômai tươi chứa vitamin, khoáng chất, đạm, 0,2% béo. Nước lọc phômai tươi chứa 94% nước, 6% hợp chất quan trọng: đường lactoza, protein thích hợp nhất với cơ thể con người, toàn bộ vitamin nhóm B, canxi, Mg…vi khuẩn có ích cho đường ruột. Nước lọc phômai tươi nếu loại bỏ khoáng thì có thành phần gần giống sữa mẹ. Uống 1 li cốc-tai nước lọc phômai tươi mỗi ngày là biện pháp hữu hiệu để tăng sức đề kháng, làm giảm những cơn đau bụng lúc hành kinh, món giảm béo dinh dưỡng hiệu quả. Thành phần nước lọc phômai tươi không thay đổi trong quả trình trữ và không hư, có thể hao hụt đi một ít nước


Source các món ngon với Phô mai tươi click here

4 comments:

  1. trời.cream cheese mình cũng làm dc à.hay vậy.mà men chị cho vào là men j vậy chị.để mai em táy máy tí hehe

    ReplyDelete
  2. Mình dùng men là vinamilk thôi.

    ReplyDelete
  3. mình dùng sữa vinamilk hoặc cô gái Hà Lan đưộc không chị?

    ReplyDelete
  4. sữa gì cũng đc em ạh. Nhưng chị thấy Mộc Châu là ngậy nhất đấy

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails