Oct 2, 2009

Chín tầng mây, mười tầng gió

Photobucket
Hồi đi học, tôi lúc nào cũng thòm thèm khi nhìn cái hộp đựng đầy bánh chín tầng mây của mấy bà bán hàng trước cổng trường. Chỉ khi nào mẹ chiều lắm, cho vài trăm đồng mới dám mua mà ăn.
Ngay cả khi đã làm thành công loại bánh này rồi, tôi vẫn thấy nhớ cái vị bánh ngày xưa. Chất lượng có khi chẳng bằng đâu, nhưng sao mà tôi không sao làm cho y chang được. Và nữa là tôi cũng chỉ đủ kiên nhẫn để làm được 3 tầng thôi, 9,10 tầng ...có mà chít...
Cảm ơn chị D Bông mèo đã chia sẻ với em công thức và cách làm rất chi tiết.
Công thức:
- 250g bột năng
- 50g bột gạo
- 1 lon cốt dừa hộp 200ml
- 300 ml nước
- 1 bó lá dứa (7 lá)
- 150g đường
- 2 cái muôi,thìa sâu lòng hoặc cốc có kích cỡ như nhau để tạo lớp bánh có độ dầy bằng nhau.
- Khuôn: có thể dùng hộp kem caramen hoặc khuôn nhôm hoặc các loại âu nhựa
vuông, chữ nhật chịu nhiệt.Nếu dùng âu nhựa tròn nên dùng loại có đáy và miệng âu t ương đối bằng nhau để khi cắt bánh cho đẹp.
- 1 tấm vải màn gấp làm đôi để lọc nước lá dứa
Cách làm:
-Chuẩn bị xửng hấp( n ồi cơm đi ện cũng đ ược, d ùng luôn cái h ấp của nó, nhưng dùng khuôn bé thôi nếu k sẽ k đậy đc nắp nồi)
- Láng 1 l ớp dầu ăn mỏng vào khuôn (để dễ lấy b ánh ra)
1- Lá dứa xay nhỏ cùng với 50ml nước, lọc lấy nước
2- Hòa nước lá dứa + 50ml cốt dừa + 150ml nước + 125g bột năng + 25g bột gạo + 75g đường à khuấy cho tan
3- Trong 1 tô khác, hòa 150ml nước cốt dừa + 100ml nước + 125g bột năng + 25g bột gạo + 75g đường và khuấy cho tan
4- Hấp bánh: Đun sôi nước, cho khuôn vào xửng để làm nóng khuôn rồi đổ 1 lớp nước lá dứa (hỗn hợp ở bước 2) vào khuôn, hấp chín rồi đổ tiếp 1 muỗng hỗn hợp nước cốt dừa (hỗn hợp ở nước 3) lên trên, hấp chín. Cứ thế được bao nhiêu lớp tùy ý.
5- Khi hấp xong đến tận lớp trên cùng, để nguội hoàn toàn, dùng găng tay ni lon l ấy bánh ra và chén.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails