Oct 27, 2009

Bánh khúc

Photobucket


Cạnh nhà có 3 bà thuê trọ đi bán bánh khúc. Cứ chiều đưa Be về đến cổng là tôi đã thấy nức mùi nếp rồi. Có hôm con thèm xôi, lại đòi mẹ mua cho 1 đĩa. 5 ngàn mà đầy ú ụ đĩa. Các bà cho Be là chính ý mà. Tôi trả them tiền kiểu gì cũng không lấy. Xôi con không với ăn ruốc, chỉ chấm vừng mẹ làm hoặc có hôm “thương mẹ” thì con ăn với chả.
Thương lắm, những khi Be chuẩn bị đi ngủ thì các bác lại chuẩn bị thúng bánh khúc để bắt đầu một ngày làm việc. Hôm nào không mua xôi mà lại khiến các bà “ra ngõ gặp Be”, thế nào tôi cũng phải cố nói với theo “Chúc bà đắt hang nhé”.
“Ai khúc nóng đê ê ê ê…” vang cả phố.

Nhưng Hà Nội thì mua đâu được lá khúc nhỉ…..tôi cũng chẳng buồn tìm kiếm nữa. Ra chợ, tiện rau nào mua rau đó. Quanh quẩn tôi nghĩ đến rau ngót. Lá ngót xanh, kiểu gì cũng cho màu đẹp.

Thế thì phải đổi tên là Bánh Ngót nóng à.???


Photobucket


Công thức: (cho 10 bánh)

Gạo nếp: 500g (cố tìm mua được nếp ngon thì xôi dẻo)
Bột nếp: 200g
Thịt nách (hoặc thịt ba chỉ): 100g
Đậu xanh: 150g
Rau ngót: 1 mớ (nhặt lấy lá rửa sạch)
Hạt tiêu (1tsp), knorr (1tsp), muối (1tsp)

Cách làm:
Ngâm riêng gạo nếp và đỗ trước khoảng 6-8 tiếng là gạo/ đỗ đủ ngậm nước. Đồ sẽ nhanh chin và mềm.
Thịt rửa sạch rồi cho vào luộc chin. Cho một chút knorr vào cho đậm.

Thịt chin, vơt ra, để nguội, thái con chì. Các miếng nên có cả mỡ và nạc.

Cho đỗ đã ngâm vào bát nước luộc thịt còn nóng, nước luộc ngập đỗ chừng 1 đốt tay (đừng dại mà nhúng tay vào nhé, ước chừng thôi).
Đậy nắp rồi cho bát đỗ vào LVS quay 8 phút, bỏ ra đảo đều 1 lần.
Mở nắp, quay tiếp 5 phút nữa là đỗ cạn nước và chin mềm. Nếu thấy đỗ còn hơi ướt thì quay them 1,2 phút nữa.
Xới đỗ lên, chờ nguội cho vào cối sinh tố xay nát nhuyễn.

Trộn đỗ đã xay vào thịt. Sau đó chia thành từng viên. Khoảng 50g (gồm cả thịt và đỗ)

Rau ngót rửa sạch, cho vào cối sinh tố xay nhuyễn với 100ml nước. Chắt ra, cho tiếp 100ml vào lọc lại bã. Tổng cộng khoảng 150ml nước cốt.

Nước rau cho vào LVS quay 2 phút, sau đó đổ từ từ vào bột. Thêm 1tbsp dầu ăn. Dùng muôi gỗ trộn đều. Canh chừng xem bột khô hay ướt mà them bớt nước/ bột.
Chia bột thành từng viên chừng 30g.
Sau đó bọc bột ra ngoài lớp nhân đỗ thịt. Như làm bánh rán ý.

Gạo ngâm xong, xóc 1tsp muối cho đậm.

Đồ bánh:
Rải 1 lớp gạo, lại đến 1 lớp bánh. Các bánh cách nhau chừng 2cm. Dồn gạo vào rãnh để bánh nở ra không bị dính vào nhau.
Đồ chừng 1 tiếng. Xôi chin là bánh cũng chin.
Nhà không có chõ, tôi đồ bằng nồi cơm điện được có chừng này 1 mẻ. Bánh sống còn cất tủ lạnh mai đồ ăn ngay cho lại "mới".

Photobucket


Măm măm nào….
Anh mệt, ăn cơm (rửa bát xong???) là đi ngủ ngay. Thế mà khi em hô “Bánh chín rồi” thì cũng lồm cồm bò dậy, xin miếng.

be

Đề nghị đi toothbrush again rồi mới ngủ tiếp nhá.





4 comments:

  1. Thế này chồng không yêu mới lạ!

    ReplyDelete
  2. cái đó thì chịu. Ăn no dễ dửng mỡ lắm ah...

    ReplyDelete
  3. co han 3 ba banh khuc o gan nha ma c van cham ghe, hihi

    ReplyDelete
  4. K nhớ dân gian có câu "muốn ăn thì lăn vào bếp" à e. Hay là giờ đổi là "thèm ăn bánh khúc thì gọi hàng xóm" nhá nhá nhá

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails