Sep 26, 2009

Bánh trung thu- Bánh nướng

Photobucket
Cũng a dua làm bánh trung thu cái. Lần này sản xuất theo đơn đặt hàng của chồng, nhân tiện làm thêm một ít đi biếu lung tung. 100 cái bánh nhỏ xíu 45g. Tôi chẳng ăn cái nào vì vốn dĩ trước giờ đã k thích bánh trung thu. Nhưng tất thảy ai ăn cũng khen cả. Có ai nịnh mình không nhỉ....

Photobucket
Công thức (bếp Rùa):

Công đoạn đầu tiên là nấu nước đường thường được thực hiện trước khi chính thức làm bánh càng lâu càng tốt. Cứ mỗi năm làm xong đợt bánh trung thu là nấu nước đường cho năm sau. Như vậy nước đường mới có đủ thời gian “mềm”.
Công thức:
- Nước đường:
+ 1kg đường kính trắng
+ 600 ml nước
+ Nước cốt của 1 quả chanh
+ 30ml mạch nha
+ 5ml nước tro tàu
+ 10ml nước
Cách làm:
Nước và đường cho vào một chiếc xoong dày và bắc lên bếp đun cho tan. Khuấy đều cho tan hết đường và hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha. Đun tiếp 15-20 phút nữa. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu. Đun thêm 5 phút. Tắt bếp để nguội, rót vào lọ kín. Đậy nắp.
- Vỏ bánh: (Được khoảng 20 bánh 45g)
+ 300g bột mỳ đa dụng
+ 40g dầu ăn
+ 5ml nước tro tàu
+ 200g nước đường
- Nhân bánh
+ 200gr đậu xanh xát vỏ
+ 150gr đường
+ 1tbsp mạch nha (maltose)
+ 100~120gr oil
+ 1tbsp bột bánh dẻo
+ 1 1/2 tbsp bột trà xanh
Đậu xanh đồ chín, cho vào máy sinh tố xay nát, bỏ ra xào với dầu ăn cho đến khi cô lại, cảm nhận bằng mắt và tay.
Đóng bánh:
Chia bột thành từng phần 2og, nhân cũng 20g. Đúng ra là đối với bánh nướng, nhân 2/3 và vỏ 1/3 nhưng bánh của tôi bé quá nên tôi làm theo tỉ lệ 50/50 cho dễ.
Cán mỏng lớp vỏ bánh ra, đặt nhân vào giữa, miết cho kín rồi vê tròn. Lăn qua lớp bột áo cho đỡ dính và cũng dễ róc khuôn.
Ấn vào khuôn, dùng tay dàn bánh cho đều. Cuối cùng gõ cộp cộp 2, 3 cái là ra. bánh lúc mới ra khuôn, nhìn xinh hơn cả lúc nướng chín.


Photobucket

Photobucket

2 comments:

  1. Chi oi, chi o Ha Noi dung ko ah. hi, chi cho em hoi, chi mua mach nha, nuoc tro tau, bot banh deo va bot tra xanh o dau voi chi. Bot my thi chi dung bot my loai gi a? Em doc nhieu mon banh cua chi, em lam banh bao theo, nhung no ko duoc trang nhu chi lam, :)Oi em co nhieu thac mac lam ;P

    ReplyDelete
  2. Đồ làm bánh trung thu, em ra 84 Hàng Buồm nhé. Bột mỳ Hoa Ngọc Lan là ddc rồi. Khuôn bánh thì 21 hàng Thiếc.
    Riêng bánh bao thì làm bằng bột làm bánh bao bán trong siêu thị là ngon nhất đó em ah

    ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails